Trang chủ » blog » An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Có tác dụng như thế nào?

An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Có tác dụng như thế nào?

An cung ngưu hoàng hoàn là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe? Nhiều người dùng viên an cung ngưu để hỗ trợ cấp cứu, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đột quỵ, tai biến, giúp ổn định huyết áp,… nhưng thực chất tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn là gì thì không phải ai cũng biết.

AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN LÀ GÌ?

An cung ngưu Hoàng Hoàn ( tiếng Trung gọi là 安宫牛黄丸, phiên âm Angongniuhuang ) là một bài thuốc đông y có nguồn gốc từ y học truyền thống của Trung Quốc được bào chế thành dạng viên hoàn. Bài thuốc này do danh y Ngô Đường, một danh ý nổi tiếng từ Đời Thanh, là người viết ra cuốn sách Đông y nổi tiếng ” Ôn Bệnh Điều Biện ” .
An Cung Ngưu Hoàng hoàn là một mẫu sản phẩm trong Đông Y được phối hợp từ những dược liệu dựa theo công thức bào chế truyền thống cuội nguồn. Dùng để tương hỗ cấp cứu và tương hỗ điều trị đột quỵ, nhồi máu não cực kỳ hiệu suất cao và nhanh gọn. Ngoài ra An Cung Ngưu Hoàng Hoàn còn được dùng để phòng những bệnh tương quan đến tim mạch, cao huyết áp, rối loạn tiền đình, đau nửa đầu, ….. đó đó nó còn được gọi với cái tên là ” thần dược ” cho con người .

Viên an cung ngưu hoàng hoàn có nguồn gốc từ Trung Quốc

Viên an cung ngưu hoàng là mẫu sản phẩm Đông Y từ thời xưa
Trong thành phần của 1 viên an cung ngưu gồm có ngưu hoàng, sừng trâu, trân châu, hùng hoàng, … tuyệt kỹ lựa chọn và chế biến 11 vị dược liệu quý và hiếm này do danh y Ngô Cúc Thông sáng chế. Hiện nay chỉ có Đồng Nhân Đường mới nắm giữ được công thức này đúng chuẩn và cũng là đơn vị sản xuất an cung ngưu hoàng hoàn duy nhất tại Trung Quốc đạt đúng quy chuẩn, đúng liều lượng .
Hiện nay trên thị trường Nước Ta có 2 dòng an cung ngưu chính đó là an cung trung quốc, an cung hàn quốc và nhiều loại loại sản phẩm khác nhau với thành phần và tỉ lệ phối hợp những dược liệu có sự biến hóa tùy vào đơn vị chức năng sản xuất. Về cơ bản, những thành phần chính sẽ vẫn được giữ nguyên nên thực chất tính năng của loại sản phẩm sẽ không bị đổi khác. Một số loại an cung ngưu hoàng hoàn tốt nhất như an cung rùa Vàng, Hộp thiếc đỏ, đai vàng, vũ hoàng thanh tâm, kiện não hoàn …

TÁC DỤNG CỦA AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN LÀ GÌ?

 Theo đông y

1. Tác dụng chống co giật, giải độc

Cuốn “Bản kinh” – một trong những cuốn sách y học cổ truyền nổi tiếng nhất tại Trung Quốc ghi chép rất tỉ mỉ về công dụng của an cung ngưu hoàng hoàn với tác dụng chống co giật, giải độc cho cơ thể.

Nhờ những thành phần ngưu hoàng, chu sa, hoàng liên … trong an cung ngưu hoàng hoàn tác động ảnh hưởng lên những cơ quan nội tác giúp “ nhiệt thịnh kinh hoảng ” từ đó thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh khai khiến, trừ đàm, bổ phổi, phế, chống viêm tiêu thủng rất tốt với người huyết áp cao, mắc những bệnh đột quỵ, biến chứng đột quỵ, sử dụng đúng cách giảm co giật, từ đó giảm biến chứng, khung hình nhanh được phục sinh hơn, phòng ngừa rủi ro tiềm ẩn đột quỵ .

2. Tác dụng hỗ trợ điều trị sau đột quỵ

Cuốn “ Thần nông bản thảo ” ghi chép lại lời của thần y Biển Thước ( 401 310 TCN, Trung Quốc ) : Sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để tương hỗ điều trị đột quỵ. Chính thần ỳ Biển Thước là người sử dụng ngừu hoàng ( một loại dược liệu trong bài thuốc an cung ) cho người hàng xóm khi bị đột quỵ, từ đó ông đưa ra Tóm lại : “ do ngưu hoàng được ngâm trong túi mật của bò suốt 1 thời hạn dài nên tính Hàn của nó thấu tới tim gan người vệnh, hoàn toàn có thể lọc tim, thông mạch, điều hòa gan và hỗ trợi điều trị bệnh liệt ”. Nhờ vậy, người bị tai biến sau đột quỵ, gặp những biến chứng sau đột quỵ như : liệt, méo miệng, không nói được, khó khăn vất vả trong chuyển dời, đi lại, chân tay dần teo tóp … hoàn toàn có thể sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để cải tổ từ từ và nâng cao nhận thức .
Các thành phần dược liệu trong viên an cung ngưu hoàng hoàn

Các thành phần dược liệu có trong an cung ngưu hoàng hoàn

Thành phần viên an cung ngưu có công dụng giải nhiệt hiệu suất cao

3. Tác dụng an thần, trấn tĩnh

Bài thuốc An cung ngưu hoàng hoàn do Thái y Vạn Toàn ( nhà Minh ) nghiên cứu và điều tra ra, chuyên dùng trong Hoàng cung, thời nhà Thanh được Ngô Đường ( Ngô Cúc Thông ) gia giảm thêm 1 số dược liệu theo đơn thuốc Vạn Toàn nên có thêm công dụng an thần, trấn kinh, khai khiếu cũng như khai thông trí não, thôi thúc tuần hoàn lưu thông, giảm stress trí não, từ đó giảm những triệu chứng stress, hoa mắt, buồn nôn, xây xẩm mặt mày bên ngoài .

KHUYẾN CÁO:

1. Tuy nhiên những thầy thuốc đông y ngay cả đơn vị sản xuất an cung ngưu vẫn khuyên người bệnh không được dùng an cung tùy tiện mà cần có sự tham vấn của bác sĩ để tránh gây biến trứng hoặc phản tác dụng của mẫu sản phẩm. Thận trọng và cảnh bảo ở bệnh nhân có thực trạng dị ứng với bất kể thành phần nào của thuốc .
2. Bác sĩ Ninh Hồng có bài đăng “ Các trường hợp không được dùng An cung ngưu hoàng hoàn ” trên báo suckhoedoisong.vn số ra ngày 30/10/2019 quan điểm : Trên thực tiễn An cung ngưu hoàng hoàn dùng để cấp cứu bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não, một số ít bệnh nhân hôn mê uống đã hồi tĩnh và bình phục nhưng có nhiều trường hợp uống không qua khỏi. Vì vậy an cung ngưu không phải là thần dược chữa mọi trường hợp đột quỵ, nên không hề dùng cho toàn bộ trường hợp, phải tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ .

 Theo Tây y

Nhiều cuộc nghiên cứu và điều tra về tính năng an cung ngưu hoàng hoàn đã được triển khai và triển khai ở trên chuột .

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

Tác dụng an cung ngưu hoàng hoàn được chứng mình bằng những thực nghiệm

Tác dụng trấn tĩnh, chống co giật

Cuộc nghiên cứu này được tiến hành trên loài chuột, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống an cung ngưu hoàng hoàn hoặc tiêm trực tiếp vào ổ bụng. Kết quả cho thấy an cung ngưu hoàng làm giảm sự hưng phấn, chống co giật của amphetamin, ức chế hệ thống thần kinh và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal.

Tác dụng giải nhiệt

Thí nghiệm được thực thi trên những con thỏ đã bị gây sốt bằng vi trùng. Kết quả chứng tỏ an cung ngưu hoàng hoàn có công dụng giảm nhiệt rất nhanh. Đối với những trường hợp thân nhiệt tăng cao do sốt thì dùng an cung ngưu hoàng làm cho khung hình hạ nhiệt nhanh .

Tác dụng chống viêm – tiêu thũng

Với thực trạng ở những con chuột bị viêm, khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn cho thấy tính năng chống viêm, ức chế quy trình hình thành viêm rõ ràng. Ngoài ra An cung ngưu hoàng hoàn còn có tính năng làm tăng tỉ lệ % thực bào, kích thích năng lực thực bào của đại thực bào, làm cho đại thực bào to ra và ngày càng tăng số lượng những túi thực bào .
Báo vnexpress số ra ngày 4/4/2018 trích dẫn : Theo hướng dẫn sử dụng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn của Cục quản trị Dược ( Bộ y tế ) đây là thuốc Đông y có thành phần gồm những vị dược liệu và phải được sử dụng, kê đơn của thấy thuốc Đông y :
– Chỉ định : Dùng cho những trường hợp sốt cao co giật, hôn mê, mê sảng, hôn mê do trúng phong ( viêm não, viêm màng não, xuất huyết não thể bế chứng : có sốt cao, huyết áp tăng … )
– Chống chỉ định : Tai biến mạch máu não, viêm não thể thoát chứng và thể chảy máu vào não thất của tai biến mạch máu não, người thể hàn, dương hư, tỷ vị hư hàn, phụ nữ có thai, người suy giảm công dụng gan, thận .
Các bác sĩ tây y cũng chú ý quan tâm : Trên thị trường có rất nhiều loại an cung ngưu hoàng hoàn, chất lượng, công dụng khác nhau, thuốc càng nổi tiếng, giá trị càng lớn hàng giả, nhái càng nhiều, vì thế nhất quyết phải mua an cung ngưu hoàng hoàn rõ nguồn gốc và CÓ NHÃN PHỤ TIẾNG VIỆT .

 Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn với từng đối tượng cụ thể

Tuy An cung ngưu hoàng hoàn là một loại sản phẩm của Đông y và có từ truyền kiếp nhưng nó cũng vẫn nhận được sự chăm sóc của nên Y học tân tiến ngày này. Đã có rất nhiều khu công trình điều tra và nghiên cứu lâm sàng về công dụng của an cung ngưu hoàng hoàn trên động vật hoang dã và cũng cho thử nghiệm với những bệnh nhân đang bị đột quỵ, tai biến mạch máu não tại nhiều bệnh viện .

Đối tượng nên dùng an cung ngưu hoàng hoàn

Viên an cung ngưu hoàng hoàn được sử dụng cho những đối tượng người tiêu dùng

Đối tượng bị mất ý thức sau tai biến, đột quỵ

Nghiên cứu được triển khai trên 208 người bệnh đang bị ngất xỉu cho thấy tác dụng hồi sinh rất tích cực. Những bệnh nhân được điều trị bằng An Cung Ngưu Hoàng Phục hồi ý thức nhanh hơn và tốt hơn so với người không sử dụng .
Trong 208 bệnh nhân được chia ra làm 2 nhóm, mỗi nhóm 104 người :
– Nhóm 1 : được điều trị với an cung ngưu hoàng hoàn và có đến 79 bệnh nhân cho thấy có hiệu suất cao. Trong đó có 13 người đã Phục hồi ý thức trọn vẹn, 4 người Phục hồi ý thức ở mức II, 23 người ở mức II, 24 người ở mức 4, 10 người ở mức 5 và 5 người Phục hồi ý thức ở mức độ 6 .
– Nhóm 2 : không sử dụng an cung ngưu hoàng, được điều trị bằng những giải pháp khác. Kết quả là chỉ có 43 bệnh nhân Phục hồi ý thức ở những mức độ từ 1 đến 5 và có đến 61 người không có phản ứng với những chiêu thức điều trị khác .
Thống kê tác dụng từ cuộc điều tra và nghiên cứu cho thấy, việc dùng an cung ngưu hoàng hoàn điều trị tỷ suất Phục hồi ý thức và năng lực phục sinh cao hơn .

Đối tượng mắc bệnh huyết áp

Theo tác dụng điều tra và nghiên cứu, An cung ngưu hoàng hoàn có công dụng tương hỗ làm hạ huyết áp trên động vật hoang dã thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Ngoài ra, An cung ngưu hoàng hoàn còn có tính năng lê dài thời hạn sống của động vật hoang dã trong điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường bị thiếu oxy do những chất có trong viên an cung làm giảm lượng oxy tiêu thụ của cơ tim .

Tìm hiểu về cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn cho người bệnhtaij bài viết : Hướng dẫn chi tiết cụ thể cách uống an cung ngưu hoàng hoàn đúng nhất

Đăng trên Báo Tuổi trẻ số ra ngày 15/05/2012 Lưu ý khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn tác giả Lan Anh:

tiến sỹ Đặng Quốc Khánh, trưởng phòng y học dân tộc bản địa, Cục Quân y, cho hay trong nghị định hợp tác giữa hai cơ quan chính phủ Nước Ta và Trung Quốc, Viện Y học truyền thống quân đội đang điều tra và nghiên cứu về tính năng điều trị đột quỵ do tai biến mạch máu não của An cung ngưu hoàng hoàn. Trả lời Tuổi Trẻ về nguyên do An cung ngưu hoàng hoàn đã được lưu hành tại Nước Ta, nhưng sao lại đang được nghiên cứu và điều tra thêm, ông Khánh cho rằng điều tra và nghiên cứu đa phần nhìn nhận bài thuốc này vận dụng ở bệnh nhân Nước Ta như thế nào, chứ không phải điều tra và nghiên cứu nhìn nhận tính năng nói chung của bài thuốc .
Cũng theo tiến sỹ Khánh, An cung ngưu hoàng hoàn là một bài thuốc cổ phương, được chỉ định điều trị tai biến mạch máu não tiến trình cấp ; chấn thương sọ não, hôn mê do đàm, nhiệt che mờ tâm khiếu ( tổn thương gan, thận có sốt cao, mê sảng ) ; dùng cho dự trữ tai biến mạch máu não, cho quy trình tiến độ di chứng. Tuy nhiên, TS Khánh cho rằng An cung ngưu hoàng hoàn không hề thay thế sửa chữa những thuốc hạ áp, người bệnh cần dùng thuốc theo sự chỉ định của thầy thuốc .

Theo Ôn Bệnh Điều Biện

Source: https://leowiki.com
Category: Hỏi đáp

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *