Trang chủ » blog » Chi phí cố định là gì? Có những loại chi phí cố định nào?

Chi phí cố định là gì? Có những loại chi phí cố định nào?

mạng bsc trên metamask
phí cố định là 1 dạng phí mà lại lúc với sự biến hóa về chừng độ hoạt động giải trí & những yếu ớt tổ dị thường cũng như vay lãi, bảo đảm … tuyệt mô hình chế tạo của đơn vị chức năng. Với mọi công ty, bắt rõ rệt những khuôn khổ như thế nào trực thuộc chi phí cố định là vô cùng tất yêu vào vấn đề báo cáo giải trình tài chính, thăng bằng tài chính công ty. Trong bài xích viết lách nào là, Luật Minh Khuê tiếp tục cộng độc giả có tác dụng rõ ràng yếu tố bên trên .

1. Chi phí cố định là gì?

Chi phí cố định là lượng phí tổ chức bắt buộc thanh toán giao dịch chu trình, chúng ko đổi khác đi theo mỗi dịp mà lại tiếp tục đc duy trì sắp cũng như là nguyên trị giá vào 1 khoảng chừng thời hạn xác lập .
Một số tỉ dụ về chi phí cố định trung tâm tư vấn du học kém cỏi nên giao dịch thanh toán là : phí bảo đảm, tiền ảo mướn căn nhà, tiền xu mướn gia tài, tiền vàng lãi từ bỏ lượng vay mượn dãy mon, … Trong h Anh, chi phí cố định đc gọi bằng Fixed Cost. Chi phí cố định hoàn toàn có thể cải thiện lên hay tránh xuống, tùy thuộc nằm trong trong mô hình hoạt động giải trí của tổ chức .

2. Đặc trưng của chi phí cố định

Để hiểu rõ hơn chi phí cố định là gì, chúng ta nên nắm rõ hơn những đặc trung của loại chi phí này. Cụ thể về đặc trưng của chi phí này được thể hiện trong nội dung sau:

 • Chí phí cố định sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ mức độ hoạt động nào. Hiểu đơng iarn hơn, khoản chi phí cố định sẽ được giữ nguyên dù các hoạt động của doanh nghiệp ngày càng phát triển hoặc đang đối mặt với nhiều vấn đề bất lợi.
 • Ban đầu, khi doanh nghiệp mới thành lập, sẽ phải chi một khoản tiền để đầu tư vào máy móc, thiết bị. Như vậy, khoản chi phí này sẽ được chia ra trong một khoảng thời gian nhất định để doanh nghiệp vận hành sản xuất có lời và bù lại khoản chi đã bỏ ra. 

3. Những thành phần cấu tạo thành chi phí cố định

Chi phí cố định là khoản tiền được doanh nghiệp chi ra cho các vấn đề như:

 • Tiền lương cho nhân công
 • Tiền chi phí để thuê nhà
 • Tiền nước
 • Tiền điện
 • Tiền bảo hiểm
 • Tiền chi ra mua vật tư được đầu tư cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định

4. Ý nghĩa của chi phí cố định

Chi phí cố định là lượng chi phí mà lại công ty quan yếu cần vứt ra, bọn họ trọn vẹn không hề triển khai những giải pháp nhằm giảm thiểu chi trả. Khoản chi phí cố định nà sở hữu sự ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ tới hoạt động giải trí chế tạo kinh doanh thương mại của tổ chức .
cũng có thể nhìn thấy, chi phí cố định sở hữu lên đường từ bỏ các lượng cũng như : lương thuởng, tiền trong game mướn lực lượng lao động, tiền trong game tậu đồ đạc, dòng thiết bị, … Vấn đề này, lúc chi phí cố định đổi khác thì những lượng đc phân tách ra nêu bên trên cũng bị đổi khác. Điều nào tạo ra bắt buộc áp lực đè nén về doanh thu đến hoạt động giải trí của tổ chức .

 • Trong tường hợp số tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để chi trả cho chi phí cố định cao nhưng sản lượng tạo ra thấp. Điều này buộc doanh nghiệp phải thực hiện tăng giá hoặc giữ nguyên giá, giảm tiền lời, gây ra bất lợi cho doanh nghiệp và đến khi chi phí cố định quá cao, vượt hẳn tỷ suất lợi nhuận thì doanh nghiệp có thể lỗ mất hết tiền.
 • Doanh số và sản lượng là hai yếu tố cực kỳ quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng luôn nghiên cứu. Họ thường muốn đưa ra kế hoạch sản xuất và kinh doanh với sản lượng cao mang lại doanh số cao. Để đạt được điều này thì các ban quản trị phải xem xét và đưa ra kế hoạch thích hợp.

5. Các loại chi phí cố định

Chi phí cố định được phân loại dựa trên yếu tố quản lý:

 • Chi phí cố định bắt buộc: Khoản chi phí có liên quan trực tiếp đến máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất và phí cho hoạt động tổ chức cơ bản của doanh nghiệp. Vì tính chất bắt buộc nên cách thức hoàn thành phí này khá cứng nhắc, không thể trì hoãn và đòi hỏi doanh nghiệp phải cho trả thì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mới có thể hoạt động bình thường được.
 • Chi phí cố định không bắt buộc: Khoản tiền phát sinh ở thời điểm doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh. Yếu tố phụ thuộc của chi phí này là sự quyết định của quản lý trong thời gian nhất định. Hiểu đơn giản hơn là chi phí cố định không bắt buộc là khoản tiền mà ban quản lý thực hiện đầu tư cho hoạt động của dự án. Ví dụ về chi phí cố định không bắt buộc: chi để tăng nhân lực, phí chạy quảng cáo,…

Chi phí cố định được phân loại dựa trên yếu tố phân bổ:

 • Chi phí cố định định kỳ: Khoản chi phí cố định đã được doanh nghiệp thực hiện tính toán từ trước và nó được thực hiện giống nhau một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như doanh nghiệp thực hiện chi trả tiền điện, tiền nước, tiền thuê mặt bằng, tiền lương,…qua mỗi tháng.
 • Chi phí cố định có thể phân bổ: Đây là khoản chi phí không có sự cố định đều đặn qua các thời điểm mà khoản đầu tư một lần. Chi phí này hoàn toàn có thể thay đổi căn cứ theo quy ước trong thời gian dài được áp dụng. Ví dụ doanh nghiệp chi một khoản tiền cố định để mua máy móc về sản xuất, theo thời gian, máy móc hao mòn và trừ vào giá trị, đó chính là chi phí khấu hao.

6. Chi phí cố định cấp bậc

Chi phí cố định cấp độ là 1 tình huống đặc biệt quan trọng vào quy trình chế tạo kinh doanh thương mại của chi phí cố định. Đây là kiểu chi phí đc dự trù lúc Open sự đổi khác về chừng độ hoạt động giải trí tới hạn. Điều nào là với nghĩa rằng nó hoàn toàn có thể biến hóa lúc bị tác động ảnh hưởng từ bỏ phía ko kể tốt 1 nhu yếu đặc biệt quan trọng tới từ bỏ phía vào .

 • Yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến chi phí cấp bậc: một doanh nghiệp khi có bất kỳ sự thay đổi bởi sự tác động từ bên ngoài thì phần chi phí cố định sẽ tăng lên. Chẳng hạn như chi phí điện, nước, chi phí thuê nhân công tăng,…
 • Yếu tố bên trong ảnh hưởng đến chi phí cấp bậc: khi xuất hiện sự biến đổi về quy mô sản xuất của doanh nghiệp. Chúng yêu cầu có sự thay đổi để đáp ứng tốt nhất nhu cầu phát sinh đó, làm chi phí cố định tăng lên.

7. Phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi

Chi phí biến hóa đi theo sự biến hóa về con số Output đc chế tạo đc gọi bằng Chi phí biến hóa. Nó ảnh hưởng tác động liên đới do sự dịch chuyển vào chừng độ hoạt động giải trí của tổ chức .
Chi phí biến hóa đổi khác đi theo sự biến hóa vào trọng lượng, có nghĩa là lúc sở hữu sự ngày càng tăng vào chế tạo, chi phí biến hóa cũng tiếp tục cải thiện tỷ suất thuận có cộng 1 tỷ suất Phần Trăm & lúc ko với chế tạo tiếp tục ko sở hữu chi phí biến hóa. Chi phí biến hóa tỷ suất thuận sở hữu những đơn vị chức năng bởi công ty chế tạo .

  Chi phí cố định Chi phí biến đổi
Ý nghĩa Chi phí vẫn giữ nguyên, bất kể khối lượng sản xuất Chi phí thay đổi theo sự thay đổi của đầu ra
Thiên nhiên Liên quan đến thời gian Khối lượng liên quan
Phát sinh khi Chi phí cố định là xác định, chúng phát sinh cho dù các đơn vị được sản xuất hay không Chi phí biến đổi chỉ phát sinh khi các đơn vị được sản xuất
Đơn giá Thay đổi chi phí cố định theo đơn vị, nghĩa là khi các đơn vị sản xuất tăng, chi phí cố định trên mỗi đơn vị giảm và ngược lại, do đó chi phí cố định trên mỗi đơn vị tỷ lệ nghịch với số lượng sản phẩm được sản xuất Chi phí biến đổi vẫn giữ nguyên trên mỗi đơn vị
Hành vi Nó không đổi trong một khoảng thời gian nhất định Nó thay đổi với sự thay đổi ở mức đầu ra
Sự kết hợp của Chi phí sản xuất cố định, chi phí quản lý cố định, chi phí bán hàng và phân phối cố định Nguyên liệu trực tiếp, lao động trực tiếp, chi phí trực tiếp, chi phí sản xuất biến, chi phí bán hàng và phân phối thay đổi
Ví dụ Khấu hao, cho thuê, tiền lương, bảo hiểm, thuế,… Vật liệu tiêu thụ, tiền lương, hoa hồng bán hàng, chi phí đóng gói,…

Điểm sau phía trên là đáng chú ý, đến tới lúc với sự độc lạ thân chi phí cố định & chi phí biến hóa vào kinh tế tài chính :

 • Chi phí cố định là chi phí không thay đổi theo sự thay đổi về số lượng của các đơn vị sản xuất. Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi theo số lượng đơn vị sản xuất.
 • Chi phí cố định có liên quan đến thời gian, tức là nó không đổi trong một khoảng thời gian. Không giống như Chi phí biến đổi có liên quan đến khối lượng, tức là nó thay đổi theo sự thay đổi về khối lượng.
 • Chi phí cố định là xác định; nó sẽ phát sinh ngay cả khi không có đơn vị sản xuất. Ngược lại, Chi phí biến đổi không xác định; nó sẽ chỉ phát sinh khi doanh nghiệp sản xuất.
 • Cố định thay đổi chi phí trong mỗi đơn vị. Mặt khác, chi phí biến đổi không đổi trong mỗi đơn vị.
 • Ví dụ về chi phí cố định là tiền thuê nhà, thuế, tiền lương, khấu hao, phí, nhiệm vụ, bảo hiểm,…Ví dụ về chi phí biến đổi là chi phí đóng gói, cước phí, vật liệu tiêu thụ, tiền lương,..
 • Chi phí cố định không được bao gồm tại thời điểm định giá hàng tồn kho, nhưng đã bao gồm Chi phí biến đổi.

>> Xem thêm Nhập siêu và xuất siêu là gì? Các tác động của nhập siêu và xuất siêu đến nền kinh tế?

Trên phía trên Luật Minh Khuê sẽ trình diễn content về Chi phí cố định là gì & những mẫu mã chi phí cố định. Nếu quý độc giả vẫn vướng mắc về yếu tố bên trên hay buộc phải hỗ trợ tư vấn pháp luật xin vui mừng mối liên hệ tới tổng đài support pháp lý không lấy phí online 24/7 trải qua khoản Hỗ trợ tư vấn 1900.6162 nhằm đc hàng ngũ con người của Luật Minh Khuê tương hỗ ngay lúc này. Xin tình thực cảm ơn !

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *