Trang chủ » blog » Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức – Wikipedia tiếng Việt

Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức – Wikipedia tiếng Việt

Giải bóng đá vô địch quốc gia Đức (tiếng Đức: Bundesliga, tiếng Đức: [ˈbʊndəsˌliːɡa]  ( nghe)), đôi khi được biết đến với tên gọi Fußball-Bundesliga ([ˌfuːsbal-]) hoặc 1. Bundesliga ([ˌeːɐ̯stə-]), là một giải bóng đá chuyên nghiệp ở Đức. Đứng đầu hệ thống giải đấu bóng đá Đức, Bundesliga là giải đấu bóng đá bậc nhất của Đức. Bundesliga bao gồm 18 đội và hoạt động theo hệ thống thăng hạng và xuống hạng với 2. Bundesliga. Mùa giải bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 5. Hầu hết các trận đấu được diễn ra vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, với một vài trận đấu được diễn ra vào các ngày thường trong tuần. Tất cả các câu lạc bộ Bundesliga đều lọt vào DFB-Pokal. Đội vô địch Bundesliga giành quyền tham dự DFL-Supercup.

56 CLB sẽ góp mặt sống Bundesliga nói trường đoản cú lúc 888b
đc xây dựng. Bayern München được xem là team quán quân Bundesliga phổ biến hàng đầu mang 31 đợt lên ngôi. Tuy nhiên, Bundesliga sẽ tận mắt chứng kiến ​ ​ các căn nhà quán quân nổi bật, điển hình nổi bật số 1 vào lượng ấy được xem là Borussia Dortmund, Hamburger sinh viên, Werder Bremen, Borussia Mönchengladbach & VfB Stuttgart. Bundesliga được xem là 1 vào các giải quán quân vương quốc số 1, đứng thiết bị cha sống châu Âu đi theo bảng xếp thứ hạng thông số giải đấu của UEFA mang lại đợt giải 2019 – trăng tròn, dựa bên trên tác phẩm sống trường đấu châu Âu vào năm đợt giải đi qua. [ một ] Bundesliga được xem là giải bóng đá hàng đầu bên trên quốc tế về khối lượng người theo dõi bình quân ; vào lượng toàn bộ những môn hình dáng thể thao, bình quân mọi ải đấu sở hữu 45.116 người theo dõi vào đợt giải 2011 – 12, biến thành giải đấu sở hữu khối lượng người theo dõi bình quân tăng cao thiết bị nhị vào khoản bất kể giải đấu dáng thể thao bên trên quốc tế sau giải bóng bầu dục NFL của Mỹ. [ 2 ] Bundesliga đc phát sóng bên trên truyền họa sống rộng 200 vương quốc. [ tam ]Bundesliga đc xây dựng trong năm 1962 sống Dortmund [ bốn ] & đợt giải tiên phong khởi đầu trong năm 1963. Cấu trúc & tổ chức triển khai của Bundesliga cộng có những giải bóng đá khác biệt của Đức sẽ trải đi qua các đổi khác tiếp tục. Bundesliga đc xây dựng do Thương Hội bóng đá Đức mà lại hiện nay đang được đc quản lý bởi vì Deutsche Fußball Liga .

Lịch sử dựng nên[sửa|sửa mã nguồn]

Sau cuộc chiến tranh quốc tế vật dụng nhị, nền bóng đá của Đức dần dần đc hồi sinh. Mở đầu được xem là chức quán quân World Cup trong năm 1954. Nhưng bóng đá Đức sau ấy sẽ ko giữ lại đc địa điểm của người trong gia đình, nhưng mà chiếm thua cuộc liên tục sống phổ biến màn đấu nước ngoài cũng như World Cup 1958, ko đc tham gia kỳ Euro tiên phong vào lịch sử vẻ vang năm 1960 & bóng đá Đức cũng ko thành công xuất sắc sống kỳ World Cup 1962. Sau cuộc chiến tranh, lớp nước Đức chịu đựng ảnh hưởng tác động nặng trĩu cả về cơ sở vật chất lẫn ý thức. Nước Đức bị chia cắt chủ quyền lãnh thổ ra thành nhì miền Tây Đức & Đông Đức mang nhị thiết chế chính trị dị thường nhau. Vào thế hệ ấy, bóng đá Tây Đức nhưng vẫn không mang 1 giải quán quân nhất thống quan điểm mà lại sống sót tới năm giải đấu riêng không liên quan gì đến nhau tương tự Premier League thời nay. Chính vì thế ko mang 1 giải đấu vương quốc phổ biến cùng mang sự xu thế ko rõ rệt về phong thái đào tạo và giảng dạy & đào tạo và giảng dạy sẽ làm cho đến bóng đá Tây Đức đi xuống & ko tăng trưởng đc. Trước các không thắng cuộc liên tục, Bundesliga, 1 giải đấu bóng đá toàn nước của Tây Đức chính thức sinh ra Trong ngày 28 mon 7 năm 1962. Tuy nhiên, Bundesliga mở màn bắt đầu lôi cuốn sự quan tâm của mỗi nhân dân & những nhóm bóng tham gia trong mon tám năm 1963. [ 5 ]

Đĩa bạc Bundesliga[sửa|sửa mã nguồn]

Đội vô địch Bundesliga nhận chiếc đĩa bạc Meisterschale
Chiếc Đĩa bạc, có tên Meisterschale trong tiếng Đức, vẫn được gọi một cách dân dã là “Chiếc đĩa salad”, là một cúp luân chuyển được trao tặng từ năm 1949. Đĩa bạc được Giáo sư Elizabeth Tresckow và các sinh viên Đại học Cơ khí Cologne thiết kế và chế tạo vào năm 1949, để thay thế cho chiếc cúp Victoria đã bị thất lạc trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Được có tác dụng bởi bạc, phiên bản gốc của Đĩa bạc mang 2 lần bán kính 50 centimet, nặng 5,5 kilogam, gắn thêm 5 viên to, 11 viên tí xíu đá quý Tourmalin mang tổng khối lượng 175 carat. Năm 1981, vì thế không còn vị trí nhằm xung khắc thương hiệu, buộc phải hớt tóc nà đc gắn 1 vòng ko kể, gắn 5 viên đá thứ hai, năm 2009 lại đc làm cho to gắn thêm ngày nay với 2 lần bán kính 59 centimet, nặng trĩu 11 kilogam. Trên cái Đĩa bạc nào là mang tự khắc thương hiệu của những team bóng, kèm đi theo năm quán quân vương quốc, trường đoản cú năm 1903 ( VfB Leipzig ) mang đến tới năm 2013 ( FC Bayern Munich ), ngày nay đầy đủ khu vực mang lại những team đến năm 2026 .

Các nhóm quán quân vào lịch sử dân tộc[sửa|sửa mã nguồn]

Tổng cộng, 43 CLB sẽ đoạt chức quán quân Đức, gồm có những thương hiệu sẽ chiếm đc trước lúc Bundesliga khởi đầu & những thương hiệu trên giải Oberliga Đông Đức. Các căn nhà quán quân kỷ lục được xem là Bayern Munich sở hữu 31 thương hiệu, trước BFC Dynamo mang 10 ( tổng thể phần lớn sống DDR-Oberliga ) & 1. FC Nürnberg có 9 .

Thống kê đi theo CLUB[sửa|sửa mã nguồn]

Các câu lạc bộ in đậm hiện đang chơi ở giải đấu hàng đầu.

Năm 2004, danh dự của ” Verdiente Meistervereine ” ( trợ thì bệnh dịch được xem là ” những CLUB quán quân tốt ” ) đc trình làng, đi theo 1 phong tục dịp tiên phong đc thực thi sống Ý [ 6 ] nhằm xác nhận những nhóm sẽ đoạt đc tía chức quán quân trở lên trên nói từ bỏ năm 1963 bởi vấn đề tọa lạc những ngôi sao 5 cánh xoàn bên trên huy hiệu & áo tranh tài của team chúng ta. Cách dùng của mọi vương quốc được xem là độc tôn, có những luật lệ sau đc vận dụng sống Đức : [ 7 ]

  • 3 chức vô địch Bundesliga: 1 sao
  • 5 chức vô địch Bundesliga: 2 sao
  • 10 chức vô địch Bundesliga: 3 sao
  • 20 danh hiệu Bundesliga: 4 sao
  • 30 danh hiệu Bundesliga: 5 sao

Đội bóng cũ của Đông Đức BFC Dynamo sẽ nhu yếu bố ngôi sao 5 cánh của căn nhà quán quân 10 dịp. Câu lạc bộ nhu yếu quyền đồng đẳng & loài kiến ​ ​ nghị DFL & DFB xác nhận thương hiệu DDR-Oberliga của bọn họ. BFC Dynamo sẽ dấn đc sự tương hỗ tự SG Dynamo Dresden & 1. FC Magdeburg vào cố gắng đạt đc sự xác nhận mang lại những thương hiệu Đông Đức. [ tám ] DFL ở đầu cuối sẽ vấn đáp rằng chúng ta ko bắt buộc được xem là bộ phận Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm & chỉ tới DFB, nhưng mà DFB nhưng vẫn tĩnh mịch vào 1 thời hạn nhiều năm. BFC Dynamo sau cuối sẽ xử lý yếu tố của riêng rẽ chúng ta & bày diễn trang trí áo đấu của thành viên có bố ngôi sao 5 cánh, vào lúc quyết định hành động nhưng vẫn đang được ngóng giải quyết và xử lý. [ 9 ] Điều nào khiến ra 1 số ít cuộc đàm đạo vì thế CLUB mỗi được xem là CLB yêu quý của Erich Mielkethời Đông Đức. Có lời đồn thổi rằng mười thương hiệu mà lại CLUB chiếm đc cũng được xem là bởi vì bị cáo buộc thao túng game show vì Erich Mielke, vào lúc ko với dẫn chứng như thế nào đến nhìn thấy những trọng tài đứng bên dưới sự chỉ huy liên đới từ bỏ Stasi & ko với dữ liệu làm sao đc mua nhìn thấy vào nhà kho tàng trữ. Stasi với trách nhiệm đút lót những trọng tài. [ 10 ] [ 11 ] [ 12 ] Các chỉ trích vào thiên nhiên và môi trường DFB chỉ ra những chức quán quân với tác động ảnh hưởng chính trị sống Đông Đức. [ 13 ] BFC Dynamo sẽ đc tương hỗ vì Stasi & với ưu thế rộng. Câu lạc bộ sẽ đc độc quyền đi tới những kĩ năng & đc nhập cuộc trại giảng dạy tiếp tục trên Uckley sống Königs Wusterhausen. Tuy nhiên, những CLUB dị thường sống Đông Đức cũng đc hưởng trọn điểm mạnh tương tự như, vấn đề nào khiến cho DFB rơi trong tình huống khó khăn vất vả. không dừng lại ở đó, cựu trọng tài Đông Đức & nghị viên CDU Bernd Heynemann sẽ báo cáo xác nhận toàn bộ những thương hiệu của Đông Đức. Vấn đề xác nhận những thương hiệu phía ko kể Bundesliga cũng tác động ảnh hưởng tới những căn nhà quán quân trước Bundesliga, ví dụ điển hình cũng như Hertha BSC. DFB ở đầu cuối sẽ quyết định hành động trong mon 11 năm 2005 được cho phép toàn bộ những căn nhà cựu quán quân tọa lạc 1 ngôi sao 5 cánh độc tôn đc ghi khoản thương hiệu, gồm có tổng thể những thương hiệu của nam giới Đức nói từ bỏ năm 1903, những thương hiệu của nàng từ bỏ năm 1974 & những thương hiệu Đông Đức. [ 14 ]Định dạng DFB chỉ vận dụng mang lại những nhóm nghịch bên dưới Bundesliga ( bên dưới nhì hạng đấu quá cao hàng đầu ), vì thế những quy ước DFL đc vận dụng trên Bundesliga. Greuther Fürth ko bắt đầu tọa lạc bố ngôi sao 5 cánh ( bạc ) mang đến những thương hiệu trước cuộc chiến tranh mặc dầu đang được sống Bundesliga. Những ngôi sao 5 cánh nà được xem là 1 ứng dụng lâu hơn bên trên đỉnh của nó. Tuy nhiên, Fürth buộc phải nhằm những ngôi sao 5 cánh ra ngoài màu sắc áo của chúng ta .Kể từ bỏ mon 6 năm 2010, những CLB sau trên đây sẽ bắt đầu đc phép khoác những ngôi sao 5 cánh lúc tranh tài trên Bundesliga. Con số vào ngoặc đơn dành riêng mang lại những thương hiệu Bundesliga sẽ đoạt đc .
không dừng lại ở đó, 1 mạng lưới hệ thống bổ nhiệm 1 sao sẽ đc trải qua nhằm sài. Hệ thống nào là nhằm mục đích ko chỉ tính tới những thương hiệu Bundesliga mà vẫn tính tới những giải quán quân vương quốc khác lạ ( hiện tại sẽ ko vẫn còn sống sót ). Kể trường đoản cú mon 7 năm năm trước, những CLUB sau trên đây đc phép khoác 1 ngôi sao 5 cánh lúc tranh tài phía bên cạnh Bundesliga. Con số vào ngoặc đơn được xem là tổng cộng chức quán quân giải đấu chiếm đc vào xuyên suốt lịch sử vẻ vang bóng đá Đức & tiếp tục đc hiện ra vào ngôi sao 5 cánh. Một số nhóm đc liệt kê sống trên đây với những thương hiệu Đặc biệt nhau vào lúc đoạt chức quán quân khớp ứng của chúng ta, các thương hiệu nà cũng đc chú giải vào ngoặc đơn .* hiện tại được xem là member của 1. Bundesliga* * hiện nay được xem là member của 2. Bundesliga* * * hiện nay được xem là member của tam. Liga

Các kỷ lục[sửa|sửa mã nguồn]

Karl-Heinz „Charly” Körbel

Gerd Müller ký tên lưu niệm vào trái bóng năm 1967, phía sau là Franz Beckenbauer và Werner OlkGerd Müller ký tên lưu niệm vào trái bóng năm 1967, phía sau là Franz Beckenbauer und Werner Olk

Các kỷ lục Đặc trưng[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết bên cạnh[sửa|sửa mã nguồn]

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *