Trang chủ » blog » Công nghệ đúc – Wikipedia tiếng Việt

Công nghệ đúc – Wikipedia tiếng Việt

Đúc (tiếng Anh: Casting) là công nghệ chế tạo sản phẩm bằng phương pháp rót vật liệu ở dạng chảy lỏng vào khuôn để tạo ra sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu. Đa phần công nghệ đúc thực hiện với các vật liệu kim loại.

Công nghệ đúc được chia thành hai loại chính: Đúc thông thườngĐúc đặc biệt

sơn
thường thì ( sài khuôn mèo )[sửa|sửa mã nguồn]

Là công nghệ tiên tiến với trường đoản cú cổ điển, đúc thường thì đc triển khai mang những khuôn mèo, giả dụ ko đi qua sấy khuôn, thì Điện thoại tư vấn được xem là khuôn mèo tươi. Hỗn hợp có tác dụng khuôn & lõi khuôn được xem là mèo silic, hoàn toàn có thể với gia vị được xem là lớp nước chai lọ thủy tinh. Lòng khuôn đc tạo dáng bởi vì kiểu đúc & lõi ( giả dụ với ). Đúc vào khuôn cat với giá tiền tốt, dễ dàng làm cho nhưng mà hiệu suất phải chăng. Đúc vào khuôn cat hoàn toàn có thể sử dụng nhằm đúc vật đúc từ bỏ kim loại tổng hợp black & kim loại tổng hợp màu sắc .

Đúc đặc biệt quan trọng[sửa|sửa mã nguồn]

Là giải pháp khác lạ đúc thường thì, đúc đặc biệt quan trọng với sự độc lạ về nguyên vật liệu & công nghệ tiên tiến làm cho khuôn, phương pháp điền đầy & tạo thế vật đúc .Đúc đặc biệt quan trọng xoàng dùng khuôn sắt kẽm kim loại. Thường với những dạng : Đúc vào khuôn sắt kẽm kim loại, Đúc áp lực đè nén, Đúc ly tâm, Đúc thường xuyên & một số ít công nghệ tiên tiến đúc đặc biệt quan trọng đặc trưng .

Đúc vào khuôn sắt kẽm kim loại[sửa|sửa mã nguồn]

Ưu điểm:
Đúc trong khuôn kim loại là thuật ngữ chỉ một phương pháp sản xuất vật đúc bằng cách rót kim loại lỏng vào khuôn kim loại. Vật đúc đông đặc dưới tác dụng của trọng trường mà không chịu bất kỳ tác động nào khác. Đây là phương pháp rất phổ biến hiện nay do nó có các đặc điểm sau đây:

 • Khuôn được sử dụng nhiều lần;
 • Độ sạch và độ chính xác được nâng cao đáng kể. Điều này sẽ làm giảm khối lượng gia công cơ khí;
 • Nâng cao độ bền cơ học của vật đúc, đặc biệt là độ bền ở lớp bề mặt tiếp giáp với khuôn kim loại.
 • Nâng cao sản lượng hàng năm do giảm được kích thước đậu ngót và phế phẩm đúc.
 • Nâng cao năng suất lao động.
 • Tiết kiệm diện tích nhà xưởng do không cần chế tạo hỗn hợp làm khuôn và quá trình làm khuôn.
 • Giảm giá thành sản phẩm.
 • Dễ cơ khí và tự động hoá, điều kiện vệ sinh lao động tốt.

Nhược điểm:
Chế tạo khuôn kim loại phức tạp và đắt tiền; độ bền khuôn hạn chế khi đúc thép, khó đúc những vật thành mỏng và hình dáng phức tạp; vật đúc có ứng suất lớn do khuôn kim loại cản co mạnh; vật đúc gang dễ bị biến trắng; quy trình đúc phải chặt chẽ.

Mặc dù sở hữu các đặc thù bên trên mà công nghệ tiên tiến đúc vào khuôn sắt kẽm kim loại nhưng vẫn đc dùng thoáng đãng nhằm đúc gang, kim loại tổng hợp & sắt kẽm kim loại màu sắc vào chế tạo đồng loạt & loạt mập chính do sở hữu các chi tiết cụ thể không hề sản xuất đc giả dụ ko dùng khuôn sắt kẽm kim loại, thí dụ những tấm to giữa tàu bay, những cụ thể nhỏ xíu cơ mà yên cầu độ bền tăng cao vào bộ động cơ .

Đúc phôi thép[sửa|sửa mã nguồn]

 • Thiết bị đúc khuôn

Thiết bị đúc khuôn xoàng xĩnh đc phân chia thành đúc bên trên & đúc bên dưới, đúc thép lắng & thép sôi .

  • Đúc trên: Rót vào từ đầu thỏi.
  • Đúc dưới:
   • Ưu điểm: Rót vào ống từ các cống rót dâng lên từng thỏi từ phía dưới. Như vậy với đúc dưới, một lần rót có thể rót được nhiều thỏi, năng suất và chất lượng bề mặt thỏi tốt hơn nhiều do mặt nước thép dâng lên bình ổn không bắn toé như rót từ trên, khí, tạp chất và xỉ đều có điều kiện nổi lên trên tốt hơn, che chắn chống tái oxi hoá cũng thuận tiện.
   • Nhược điểm: Thiết bị trên đĩa đúc, ống rót trung tâm phức tạp hơn, tiên tốn thêm vật liệu chịu lửa và lượng thép ở ống rót và cống rót, giảm suất thu hồi kim loại.
 • Thùng rót

Tác dụng của săng rót hay vẫn còn gọi bằng cỗ áo cất không tính công dụng tiềm ẩn lớp nước thép tới địa điểm đúc ra vẫn còn có tác dụng trách nhiệm sau cuối tiến đính 1 bước khác được xem là diệt oxi, diệt S, đồng đều độ ẩm, phần tử lớp nước thép, lắng lớp nước thép 1 thời hạn nhằm diệt hơi, tạp chất & xỉ nổi lên tách bóc ra ngoài lớp nước thép, làm cho thuần khiết cải tổ đáng chú ý lượng thép. Cũng bao gồm tận dụng thời hạn lớp nước thép lắng vào cỗ áo lâu năm hay ngắn, kích cỡ quạt rót nhưng mà kiểm soát và điều chỉnh độ ẩm, vận tốc rót đúc hài hòa và hợp lý. Khi nhưng các năm sắp phía trên chiêu thức giỏi nhất ngoại trừ lò tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ thì thùng rót kiêm luôn luôn 1 dòng thiết bị ( lò luyện ) cần thiết vào vấn đề giỏi nhất .

 • Khuôn đúc

Khuôn đúc được xem là dòng thiết bị tạo thế mang đến lớp nước thép đông đặc khi rót lớp nước thép trong xây cất thành thỏi thép. Trong chế tạo, khuôn đúc được xem là hệ thống hao phí mang tính thay đổi, mang ảnh hưởng tác động liên đới tới quality thép & được xem là 1 tiêu chuẩn hạch toán kinh tế tài chính. Cho nên phong cách thiết kế bắt buộc đúng mực, dùng & trùng tu bảo trì tuyệt đối sở hữu chân thành và ý nghĩa vô cùng cần thiết .

 • Vật liệu làm khuôn:

Vật liệu có tác dụng khuôn tầm thường dùng được xem là gang, bởi sở hữu tính dẫn nhiệt có lợi, chắc như đinh & thấp. Do điều kiện kèm theo thao tác của khuôn đúc thép siêu khắt khe, thao tác mang tính chu kỳ luân hồi : da nhiệt độ, có tác dụng nguội, có nghĩa là co và giãn, teo ngót bắt buộc khuôn đúc dễ dàng bị lỗi bởi vì đứt vỡ lẽ hay bong tróc .Tuổi thọ khuôn đúc phần đông đc quyết định hành động bởi vì phần tử hóa chất của kim loại tổng hợp đúcĐể nâng quá cao tính đúc buộc phải bảo trì 1 dung lượng những bon kha khá tăng cao : Thường khoảng chừng 3,2 – 4,0 %, Si líc ( Si ) sắm đi theo nhu yếu của tổ chức triển khai : kém cỏi khoảng chừng 1,2 – 2,2 %. Hiện tượng tróc khuôn cải thiện đi theo dung lượng Si cải thiện, mà lại đứt thì trái lại .

Tài liệu tìm hiểu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

 • Các phương pháp đúc đặc biệt, Nguyễn Hữu Dũng, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Hà Nội, 2006.
 • Công nghệ đúc, Phạm Quang Lộc và tập thể, ĐHBK HN, 1989

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *