Trang chủ » blog » Lừa đảo người dân để bán máy lọc nước ?

Lừa đảo người dân để bán máy lọc nước ?

(QBĐT) – Mặc dù năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành và địa phương về việc ngăn chặn hành vi lừa đảo kiểm tra chất lượng nước bằng dụng cụ điện phân để bán máy lọc nước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại nhiều xã của huyện Quảng Ninh vẫn xuất hiện nhiều người đến từng hộ dân tiến hành kiểm tra mẫu nước sinh hoạt và vận động người dân mua các sản phẩm máy lọc nước. Điều đáng nói, những hoạt động kiểm tra mẫu nước và bán hàng này đều được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cấp phép.

Nhiều người sau khi được kiểm tra chất lượng nước miễn phí đã mua sản phẩm máy lọc nước.Nhiều người sau khi được kiểm tra chất lượng nước miễn phí đã mua sản phẩm máy lọc nước.

Kiểm tra chất lượng nước trái quy định

Mang theo giấy giới thiệu của các ban, ngành chức năng và sự đồng ý của chính quyền địa phương, đầu tháng 5- 2018, một đoàn người giới thiệu là đại diện một công ty đến kiểm tra chất lượng nước và bán máy lọc nước cho người dân ở một số xã thuộc huyện Quảng Ninh.

Bà Lại Thị L, xã An Ninhkể lại rằng : Cách đây 1 tháng, chính quyền sở tại thôn có phát trên loa phát thanh thông tin về việc có một đoàn của công ty nọ đến kiểm tra chất lượng nguồn nước hoạt động và sinh hoạt không tính tiền cho bà con trong thôn. Loa vừa dứt thì 1 số ít nhân viên cấp dưới của công ty này đã đến trước sân và triển khai kiểm tra mẫu nước của mái ấm gia đình bà .

Sau khi lấy mẫu nước, các nhân viên này sử dụng một loại dụng cụ cho vào nước, một lát sau, nước trong cốc chuyển qua màu đục vàng, nhân viên này kết luận nguồn nước gia đình bà bị ô nhiễm nặng và vận động bà mua máy lọc nước để bảo đảm sức khỏe cho gia đình.

Để thuyết phục bà Lại Thị L mua hàng, nhân viên của công ty nọ đã đưa ra các khoản khuyến mãi hấp dẫn như máy lọc nước của công ty có giá trên thị trường là 6,5 triệu đồng, tuy nhiên, thấy gia đình bà khó khăn nên sẽ giảm 1,5 triệu đồng, giá bán chỉ còn 5 triệu đồng.

Nhân viên này cũng cho hay, do biết điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của người dân nên phía công ty sẽ gật đầu bán với hình thức trả góp. Đang phân vân và chưa hết giật mình, hoang mang lo lắng về nguồn nước mà mái ấm gia đình mình sử dụng lâu nay lại có sắc tố đáng sợ như vậy thì một nhân viên cấp dưới khác đã mang máy vào nhà bà lắp ráp rồi đưa ra “ Hợp đồng lắp ráp kiêm biên bản nghiệm thu sát hoạch máy lọc nước ” để bà L ký .
Bà Lại Thị L cũng cho biết, việc kiểm tra chất lượng nguồn nước, lắp máy và ký hợp đồng diễn ra nhanh gọn khiến bà không kịp tâm lý là mua hay không nên mua. Tuy nhiên, do thấy nguồn nước hoạt động và sinh hoạt của mái ấm gia đình ô nhiễm nên bà đã cũng đồng ý ký vào hợp đồng mua hàng và giao trước cho công ty này 1 triệu đồng .

Văn bản phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quảng Ninh đồng ý để đại diện Trung tâm phát triển dự án Nông thôn mới Việt Nam CN-Công ty TNHH Nanonic kiểm tra chất lượng nước ở các địa phương.Văn bản phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Quảng Ninh đồng ý để đại diện Trung tâm phát triển dự án nông thôn mới Việt Nam CN-Công ty TNHH Nanonic kiểm tra chất lượng nước ở các địa phương.

Không chỉ đến kiểm tra chất lượng nước không lấy phí và bán máy lọc nước ở những thôn của xã An Ninh, những nhân viên cấp dưới của công ty này còn đến những xã Hiền Ninh, Xuân Ninh và Vạn Ninh. Cũng với phương pháp là nhờ chính quyền sở tại địa phương phát thông tin trên loa phát thanh sau đó đến từng hộ dân để kiểm tra chất lượng nguồn nước và Kết luận nước bị ô nhiễm nặng để bán máy lọc nước cho bà con .
Ông Trương Đình X, thôn Đông Cổ Hiền, xã Hiền Ninh cho biết : Vừa rồi, có nhóm người đến kiểm tra chất lượng nước không tính tiền cho mái ấm gia đình ông. Các nhân viên cấp dưới này đã sử dụng một dụng cụ giống sắt kẽm kim loại nhúng vào nước, một lúc sau thì nước chuyển qua màu vàng đục. Vì trong nhà có cháu nhỏ nên khi thấy những nhân viên cấp dưới kiểm tra nói nguồn nước của mái ấm gia đình bị ô nhiễm, ông bà đã chấp thuận đồng ý mua mẫu sản phẩm máy lọc nước của công ty này .

Bà Nguyễn Thị Ph, vợ ông X cho biết thêm: Hai vợ chồng đang phân vân vì tiền không đủ để trả thì nhân viên của công ty này cho biết, phía công ty chỉ bán máy với hình thức trả góp. Còn nếu gia đình có tiền trả một lần thì nhân viên này cũng không bán!?

Trách nhiệm quản lý ở đâu?

Qua lời kể của người dân, có thể thấy, phương pháp kiểm tra chất lượng nguồn nước mà các nhân viên trên thực hiện là bằng hình thức điện phân. Tuy nhiên, việc sử dụng cách điện phân để kiểm tra chất lượng nước và kết luận nguồn nước bị ô nhiễm của nhóm người này là không có căn cứ và thiếu khoa học.

Ngày 5-9-2016, Sở Khoa học và Công nghệ đã có văn bản số 283 / SKHCN về việc ngăn ngừa hành vi lừa đảo kiểm tra chất lượng nước bằng dụng cụ điện phân để bán máy lọc nước, gửi những sở, ban ngành và những huyện, thành phố, thị xã .
Trong đó có nội dung : Trong thời hạn qua, trên địa phận Quảng Bình có nhiều tổ chức triển khai, cá thể đến tận những cơ quan, khu dân cư và hộ mái ấm gia đình để tiếp thị bán máy lọc nước sử dụng công nghệ tiên tiến RO .

Các nhân viên này đã sử dụng dụng cụ điện phân có một cực bằng sắt, nhúng vào cốc nước để đánh giá chất lượng nước. Kết quả mẫu nước đổi sang màu da cam rồi nâu dần….Như vậy, việc sử dụng dụng cụ điện phân để đánh giá chất lượng nước là không có quy định, không có cơ sở khoa học.  Vậy sự việc này có dấu hiệu lừa đảo người tiêu dùng hay không đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Mặc dù có những hoạt động không được phép như thế, nhưng nhóm người của công ty này đã được sự bảo lãnh của chính chính quyền địa phương để tạo lòng tin của nhân dân. Theo ông Lê Hoài Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh thì, hoạt động về kiểm tra chất lượng nguồn nước và giới thiệu sản phẩm máy lọc nước vừa qua đã được huyện Quảng Ninh có thông báo gửi về cho địa phương. Chính vì vậy, địa phương cũng đã tạo điều kiện để cho đơn vị này được về các thôn kiểm tra nước phục vụ cho bà con.

Hợp đồng bán hàng trái quy định của đại diện Trung tâm phát triển dự án Nông thôn mới Việt Nam CN –Công ty TNHH Nanonic khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép bán hàng.Hợp đồng bán hàng trái quy định của đại diện Trung tâm phát triển dự án nông thôn mới Việt Nam CN-Công ty TNHH Nanonic khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép bán hàng.

Tại thông tin số 142 / KT&HT, ngày 23-4-2018 về việc kiểm tra nguồn nước và liên hệ quảng cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quảng Ninh gửi đến những Ủy Ban Nhân Dân xã, thị xã có nội dung là ra mắt đại diện thay mặt Trung tâm tăng trưởng dự án Bất Động Sản Nông thôn mới Nước Ta CN – Công ty TNHH Nanonic, đến những địa phương trên địa phận huyện để liên hệ việc tổ chức triển khai chương trình kiểm tra không tính tiền mẫu nước và ra mắt mẫu sản phẩm máy lọc nước siêu sạch mọi nguồn nước ô nhiễm .

Được biết, trước đó, Sở Công thương có văn bản đồng ý cho công ty này chỉ thực hiện chương trình khuyến mãi với hình thức bốc thăm trúng thưởng ở các địa phương mà không có chương trình kiểm tra miễn phí chất lượng nước.

Mặc dù là người ký văn bản đồng ý để công ty này về kiểm tra chất lượng nước tại các địa phương, nhưng ông Bùi Văn Khảm, Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Quảng Ninh lại cho hay: Vấn đề này trước đây được giao cho một nhân viên thực hiện, có thể do phía công ty đề xuất được kiểm tra mẫu nước miễn phí nhưng nhân viên này không nắm bắt hết các văn bản nên mới soạn văn bản trên. Hiện tại nhân viên này đã chuyển công tác.

Có thể thấy, hoạt động của công ty bán máy lọc nước đã vi phạm các quy định như không tổ chức bốc thăm trúng thưởng, quảng cáo sản phẩm như đăng ký lúc đầu mà tổ chức  kiểm tra chất lượng nước trái quy định.

Vậy nhưng, sự thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm của những cơ quan chức năng thời hạn qua đã vô tình tiếp tay cho công ty này thực thi những hoạt động giải trí có tín hiệu lừa đảo người dân. Chính thế cho nên, để bảo vệ mình, khi có nhu yếu mua máy lọc nước, người dân nên đến những của hàng, đại lý uy tín để mua hàng, tránh thực trạng mua hàng chất lượng thấp và giá thành không bảo vệ .

Đoàn Nguyệt
 

Source: https://leowiki.com
Category: Hỏi đáp

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.