Trang chủ » blog » Người cao tuổi nên tập thể thao như thế nào cho đúng?

Người cao tuổi nên tập thể thao như thế nào cho đúng?

Tập thể thao đem lại nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất, bất luận tuổi tác hay giới tính. Tập thể dục đều đặn và đúng cách giúp cải tổ tỷ lệ xương và làm chậm quy trình lão hóa cơ xương, thuyên giảm những chứng bệnh mãn tính như tiểu đường, suy tim … Ngoài ra, hoạt động liên tục còn giúp làm đẹp da, giữ gìn sắc vóc và giúp tăng cường trí nhớ … Tuy nhiên, khi tuổi càng cao cường độ và hình thức tập luyện cần phải có sự kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với sức khỏe thể chất và thể trạng của từng người. Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), người trên 65 tuổi nên tập thể dục cường độ vừa phải tối thiểu 150 phút / tuần. Một số hình thức tập luyện tương thích với người cao tuổi nên tập luyện tiếp tục. Tuy nhiên, để tránh những chấn thương ngoài ý muốn, cần khởi động trước mỗi buổi tập.

Đi bộ

0819 nguoi cao tuoi 1
Người cao tuổi nên đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày. Ảnh minh họa.

Đây là hình thức tập luyện đơn thuần và tương thích với hầu hết những lứa tuổi, đặc biệt quan trọng là người cao tuổi. Đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày đem lại nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất, giúp khí huyết lưu thông, tăng tuần hoàn máu, tăng dẻo dai thành mạch, điều hòa huyết áp, cải tổ những yếu tố về tiêu hóa như đầy bụng, táo bón … Ngoài ra, đi bộ đều đặn liên tục còn giúp người cao tuổi tăng tỷ lệ xương, giảm rủi ro tiềm ẩn loãng xương, hạn chế thoái hóa xương khớp và giúp niềm tin minh mẫn. Tuy nhiên, với người cao tuổi nên đi bộ vào khoảng chừng thời hạn khoảng chừng 7 giờ sáng ( mùa hè hoàn toàn có thể sớm hơn ) và từ 16 h – 18 h chiều, không nên đi bộ lúc trời đang mưa hoặc nắng gắt.

Yoga

1246 nguoi cao tuoi 2
Tập Yoga giúp người cao tuổi tăng khả năng vận động linh hoạt… Ảnh minh họa

Yoga cũng là hình thức tập luyện tương thích với người cao tuổi. Tập luyện yoga liên tục giúp tăng năng lực hoạt động linh động, giảm những triệu chứng về cột sống, tăng sức mạnh của chân nên đứng vững vàng hơn, làm chậm quy trình lão hóa … Các bài tập yoga tương thích với người cao tuổi thường là những động tác nhẹ nhàng thiên về thở, thiền, hoạt động chậm. Để tăng hiệu suất cao, người lớn tuổi nên tập luyện với sự hướng dẫn của giáo viên kinh nghiệm tay nghề.

Tập dưỡng sinh

1452 nguoi cao tuoi 3
Luyện tập dưỡng sinh giúp khí huyết lưu thông… Ảnh minh họa

Dưỡng sinh là phương pháp tập luyện gồm 3 nội dung chính gồm luyện tập, ăn uống và thái độ trong cuộc sống. Tập dưỡng sinh rất phù hợp với người cao tuổi, người sức khỏe yếu, mắc bệnh mãn tính.

Tập dưỡng sinh rất có lợi cho hệ hô hấp ở người lớn tuổi. Khi tập luyện, người cao tuổi sẽ giữ được năng lực thở sâu và đều, tránh thực trạng hụt hơi khó thở khi về già. Bên cạnh đó, rèn luyện dưỡng sinh giúp khí huyết lưu thông giúp hệ thần kinh hoạt động giải trí tốt hơn, hệ tiêu hóa khỏe mạnh ăn ngon và ngủ yên, đồng thời tăng sức đề kháng cho khung hình, phòng chống bệnh tật nhờ đó mà khỏe mạnh và yêu đời hơn.

Đạp xe

1509 nguoi cao tuoi 4
Người cao tuổi nên đạp xe từ 30 – 45 phút mỗi ngày và không quá 5 buổi/tuần. Ảnh minh họa

Đạp xe đều đặn 30 phút mỗi ngày là cách giúp người lớn tuổi duy trì sức khỏe thể chất và sự dẻo dai của khung hình. Đạp xe mỗi ngày không riêng gì đốt cháy calo hiệu suất cao mà còn giúp lưu thông khí huyết, điều hòa nhịp thở, giảm huyết áp, cải tổ mức cholesterol giúp tim khỏe mạnh, đồng thời giải tỏa âu lo, căng thẳng mệt mỏi … Tuy nhiên, người cao tuổi nên chọn phục trang ngăn nắp, tự do để không gây không dễ chịu khi tập luyện, Ngoài ra, nên điều tiết vận tốc tương thích. Với những người mới mở màn tập luyện nên đạp xe ở vận tốc chậm và tăng vận tốc lên từ từ tùy vào thể trạng của mỗi người.

Bơi lội

1521 nguoi cao tuoi 5
Bơi lội giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa

Bơi lội là một dạng bài tập cardio, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Vì, khi bơi dưới nước, cơ thể được lực đẩy nước nâng đỡ nên sẽ ít gây áp lực lên khớp hơn so với các dạng cardio khác như chạy bộ hay đạp xe.

Một số nghiên cứu và điều tra cho thấy lượn lờ bơi lội giúp giảm rủi ro đáng tiếc bị té ngã ở người già. Nguyên nhân là vì hình thức tập luyện này giúp thiết kế xây dựng và duy trì sức mạnh của xương và cơ. Bên cạnh đó, lượn lờ bơi lội còn giúp uốn lại cột sống đã bị hơi còng ở người già. Ngoài ra, môn thể thao này còn mang lại nhiều quyền lợi sức khỏe thể chất khác như giúp lưu thông máu, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch. Bơi lội tiếp tục giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol trong khung hình, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

Source: https://leowiki.com
Category: Sức khỏe

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *