Trang chủ » blog » Nước – Wikipedia tiếng Việt

Nước – Wikipedia tiếng Việt

Đối với những khái niệm đặc biệt, coi Hệ thống máy phun sương
( xu thế )

Nước là một hợp chất vô cơ, không màu, không mùi, không vị, là thành phần chính của thủy quyển Trái đất và chất lỏng trong tất cả các sinh vật sống đã biết (trong đó nó hoạt động như một dung môi[5]) . Nước rất quan trọng đối với tất cả các dạng sống đã biết, mặc dù nó không cung cấp calo hoặc chất dinh dưỡng hữu cơ. Công thức hóa học của nó là H2O, có nghĩa là mỗi phân tử của nó chứa một nguyên tử oxy và hai nguyên tử hydro, được nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. Hai nguyên tử hydro liên kết với một nguyên tử oxy một góc 104,45°.[6]

” Nước ” được xem là thương hiệu tâm trạng không chắc của H2O sống điều kiện kèm theo chuẩn mức về nhiệt độ & áp lực. Nó xây đắp thành kết tủa bên dưới dạng mưa & sol hơi bên dưới dạng sương mù. Mây gồm có các giọt nước & băng lửng lơ, sống tâm lý rắn. Khi đc phân loại dạng mịn, nước đá kết tinh hoàn toàn có thể kết tủa bên dưới dạng tuyết. Trạng thái hơi của nước được xem là tương đối nước .

Nước bao trùm 71 % mặt phẳng Trái đất, đa phần sống những hồ & biển. [ 7 ] Một hệ thống nhỏ nhắn nước Open bên dưới dạng nước ngầm ( 1,7 % ), vào những con sông băng & chỏm băng sống Nam Cực & Greenland ( 1,7 % ), & vào không gian bên dưới dạng khá, mây ( gồm có băng & nước không chắc chắn lửng lơ vào không gian ) & giáng thủy ( 0,001 % ). [ tám ] [ 9 ] Nước chuyển dời thường xuyên đi theo quy trình nước bốc hơi, bay độ ẩm, ngưng tụ, kết tủa & dòng chảy, xoàng được xem là đi ra đại dương .Nước đóng góp 1 tầm quan trọng tất yêu vào nền kinh tế tài chính quốc tế. Khoảng 70 % khối lượng nước ngọt mà lại quả đât dùng đc sử dụng mang đến NNTT. [ 10 ] Đánh bắt cá sống những chốn nước mặn & nước ngọt được xem là Power nguồn phân phối đồ ăn bao gồm mang đến đa dạng địa điểm bên trên quốc tế. Phần lớn thương nghiệp đường dài của những sản phẩm & hàng hóa ( cũng như dầu lửa, dầu mỏ tự nhiên và thoải mái & những mẫu sản phẩm sản xuất ) đc luân chuyển bởi thuyền đi qua những hồ, dòng sông, biển & kênh đào. Một khối lượng to nước, đá & độ ẩm đc dùng nhằm làm cho đuối & sưởi nóng, vào công nghiệp & mái ấm gia đình. Nước được xem là 1 dung môi tuyệt hảo mang đến phổ biến hình trạng hóa học cả vô sinh & cơ học ; vì thế chúng đc sài thoáng đãng vào những quá trình công nghiệp, nấu bếp & giặt giũ. Nước, băng & tuyết cũng được xem là TT của đa dạng môn dáng thể thao & những luật vui chơi khác lại, ví dụ điển hình cũng như lượn lờ bơi lội, chèo thuyền vui chơi, đua thuyền, lướt sóng, câu cá dáng thể thao, lặn, ngã băng & té tuyết .

Thiết kế & đặc thù của hạt nước[sửa|sửa mã nguồn]

Mô hình phân tử nước

Hương vị & mùi thơm[sửa|sửa mã nguồn]

Nước trong sạch xoàng đc miêu tả được xem là ko hương vị & ko mùi thơm, mặc dầu quần chúng với cảm ứng đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể được cảm thấy đc sự xuất hiện của nước vào mồm, & ếch đc xác định được xem là mang năng lực ngửi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, nước tự những Power thường thì ( gồm có nước khoáng đóng chai ) xoàng xĩnh sở hữu phổ biến hóa học phối hợp, hoàn toàn có thể có tác dụng mang đến chúng sở hữu phổ biến mùi vị & mùi hương Đặc biệt nhau. Con người & những động vật hoang dã dị biệt sẽ tăng trưởng các cảm quan mang đến phép bọn họ nhìn nhận đc quality của nước bởi bí quyết hạn chế nước thừa mặn hay thừa hôi .

Color & dáng vẻ[sửa|sửa mã nguồn]

Color thoải mái và tự nhiên của nước xoàng đc xác lập vì những chất rắn lửng lơ & hóa học lửng lơ, hay bởi bí quyết đề đạt khung trời, rộng được xem là bởi vì nước. Điều nào mang nghĩa được xem là sắc tố của nước nhờ vào trong góc phản ứng & khúc xạ của ánh nắng chiếu tới .Ánh sáng vào phổ năng lượng điện tự chú ý nhìn thấy hoàn toàn có thể đi đi qua một số trong những mét nước sạch sẽ ( hay băng ) cơ mà ko mang sự thu nhận đáng chú ý, thế cho nên chúng nhìn vào trong cả & ko color. Điều này cây trồng thủy sinh, con quay, & con vật quang hợp không giống nhau hoàn toàn có thể ở vào nước sâu tới dãy trăm mét, chính do ánh nắng hồng ngoại hoàn toàn có thể đi tới nó. Hơi nước căn bản ko quan sát nhìn thấy đc cũng như 1 chất khí .

Tuy nhiên, với độ dày 10 mét trở lên, màu sắc của nước (hoặc băng) là màu ngọc lam (màu xanh lục nhạt), vì phổ hấp thụ của nó có độ sắc nét tối thiểu ở màu tương ứng của ánh sáng (1/227 m −1 tại 418 nm). Màu sắc trở nên ngày càng mạnh mẽ và tối hơn với độ dày ngày càng tăng. (Thực tế không có ánh sáng mặt trời đến được các phần của đại dương dưới độ sâu 1000 mét) Mặt khác, tia cực tím bị nước hấp thụ mạnh. Và do thiếu ánh sáng và áp lực vô cùng lớn, như Rãnh Mariana, hơn

1
×

10

8

{\displaystyle 1\times 10^{8}}

{\displaystyle 1\times 10^{8}}

N

/

m

2

{\displaystyle N/m^{2}}

{\displaystyle N/m^{2}}. Do đó không sinh vật nào có thể sống dưới đáy đại dương này.

Các chỉ số khúc xạ của nước không chắc chắn ( 1.333 sống đôi mươi °C ) được xem là quá cao rộng đa dạng so sánh có không gian ( 1.0 ), tựa như cũng như của alkan & ethanol, mà lại tốt rộng so sánh mang glycerol ( 1,473 ), benzen ( 1,501 ), carbon disulfide ( 1.627 ), & những mẫu mã kiếng thông dụng ( 1.4 tới 1.6 ). Chỉ số khúc xạ của băng ( 1.31 ) tốt rộng khối lượng nước .Nước ko với giao diện khăng khăng, chúng chỉ sống sót vẻ bên ngoài trên 1 thời gian vào đồ dùng cơ mà chúng cất. Nó sở hữu kết cấu hạt chuyển dời té lên nhau & cho nên vì thế nước cực kỳ dễ dàng mất mẫu mã, tuy nhiên nước vô cùng nặng nề nén, tận dụng đặc thù nào là, người vận dụng nguyên tắc Pascal mang đến những sản phẩm công nghệ nén thủy lực .Xem đính thêm : Định luật Pascal

Hình học của hạt nước[sửa|sửa mã nguồn]

Phân tử nước gồm có nhì nguyên tử hydrogen & 1 nguyên tử oxygen. Về bên hình học thì hạt nước với góc link được xem là 104,45 °. Do những vợ điện tử chủ quyền cướp phổ biến khu vực phải góc nè rơi lệch đi so sánh sở hữu góc ưng ý của hình tứ diện. Chiều lâu năm của link O-H được xem là 95,84 picômét .

Tính lưỡng cực[sửa|sửa mã nguồn]

Tính lưỡng cực
Oxygen sở hữu độ âm năng lượng điện quá cao rộng hydrogen. Việc cấu trúc thành hình cha góc & câu hỏi năng lượng mỗi chương trình nổi trội nhau của những nguyên tử sẽ dẫn tới rất tính dương sống những nguyên tử hydrogen & rất tính âm sống nguyên tử oxygen, tạo ra sự lưỡng cực. Dựa bên trên nhị người thân điện tử cô đơn của nguyên tử oxygen, triết lý VSEPR sẽ lý giải sự bố trí thành góc của nhị nguyên tử hydrogen, câu hỏi xây dừng thành moment lưỡng cực & thế cho nên nhưng mà nước sở hữu những đặc thù đặc biệt quan trọng. Vì hạt nước với năng lượng mỗi chương trình dị kì nhau phải một số ít sóng điện từ cố định cũng như sóng cực ngắn sở hữu năng lực có tác dụng đến những hạt nước giao động, dẫn tới Việc nước đc đun ấm. Hiện tượng nào là đc vận dụng nhằm sản xuất lò vi sóng .

Liên kết hiđrô[sửa|sửa mã nguồn]

Các hạt nước liên hệ lẫn nhau trải qua link hydrogen & nhờ vào cố gắng sở hữu lực hút hạt phệ. Đây ko cần được xem là 1 link bền vững và kiên cố. Liên kết của những hạt nước trải qua link hiđrô chỉ sống sót vào 1 hệ thống nhỏ dại của 1 giây, sau ấy những hạt nước bóc ra ngoài link nà & link mang những hạt nước đặc trưng .
Phân tử nước
Đường kính bé bỏng của nguyên tử hydrogen đóng góp tầm quan trọng cần thiết đến bài toán xây cất thành những link hydrogen, do tại chỉ với cũng như thay nguyên tử hydrogen thế hệ hoàn toàn có thể tới sắp nguyên tử oxygen 1 chừng đỗi không thiếu. Các hóa học tương tự của nước, ví dụ như cũng như acid sulfuric ( H2S ), ko xây dựng thành những link tương tự như vì như thế hiệu số năng lượng điện thừa nhỏ dại thân những chương trình link. Việc kiến tạo chuỗi của những hạt nước trải qua link cầu nối hydrogen được xem là nguyên do mang lại rộng rãi đặc thù đặc biệt quan trọng của nước, tỉ dụ cũng như nước mặc dầu sở hữu trọng lượng mol nhỏ dại vào thời gian 18 g / mol nhưng vẫn sống thể lỏng lẻo vào điều kiện kèm theo chuẩn mức. Ngược lại, H2S sống sót sống dạng hơi cộng sống vào các điều kiện kèm theo nào là. Nước với cân nặng riêng rẽ phệ số 1 sống bốn độ Celcius & nhờ vào trong đấy mà lại băng đá hoàn toàn có thể nổi lên bên trên mặt nước ; hiện tượng kỳ lạ nà đc lý giải nhờ vào trong link cầu nối hiđrô .
Liên kết hiđrô

Các đặc thù hóa lý của nước[sửa|sửa mã nguồn]

Thiết kế của hạt nước gây ra bắt buộc những link hiđrô thân những hạt được xem là các đại lý đến đa dạng đặc thù của nước. Cho tới ni 1 số ít đặc thù của nước nhưng vẫn vẫn còn được xem là câu đố mang đến những nhà nghiên cứu mặc dầu nước sẽ đc điều tra và nghiên cứu trường đoản cú chậm .

Nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ sôi của nước đã được Anders Celsius dùng làm hai điểm mốc cho độ bách phân Celcius. Cụ thể, nhiệt độ đóng băng của nước là 0 độ Celcius, còn nhiệt độ sôi (760 mmHg) bằng 100 độ Celcius. Nước đóng băng được gọi là nước đá. Nước đã hóa hơi được gọi là hơi nước. Nước có nhiệt độ sôi tương đối cao nhờ liên kết hiđrô.

Dưới áp lực thông thường nước với cân nặng riêng biệt ( tỷ lệ ) quá cao hàng đầu được xem là sống bốn °C : một g / centimet ³ đấy được xem là vì như thế nước nhưng vẫn liên tục co và giãn lúc nhiệt độ tránh xuống bên dưới bốn °C. Điều nào là ko đc chú ý sống bất kể 1 hóa học như thế nào đặc biệt. Điều nào là mang nghĩa được xem là : Với nhiệt độ bên trên bốn °C, nước mang công dụng tương tự mỗi đồ dùng nổi bật được xem là ấm nở, lạnh lẽo teo ; nhưng mà có nhiệt độ bên dưới bốn °C, nước lại rét mướt nở, ấm teo. Do hình dạng đặc biệt quan trọng của hạt nước ( sở hữu góc link 104,45 ° ), lúc bị làm cho rét mướt những hạt buộc phải dời xa ra nhằm kiến thiết link tinh thể lục giác mở. Vì vậy cơ mà tỉ lệ của nước đá nhẹ nhàng rộng nước thể không chắc chắn. [ 11 ]
Khi đông lạnh dưới 4 °C, các phân tử nước phải dời xa ra để tạo liên kết tinh thể lục giác mở.
Nước được xem là 1 dung môi có lợi nhờ vào trong tính lưỡng cực. Các vật chất phân cực hay với tính ion cũng như acid, rượu & muối hạt những dễ dàng chảy vào nước. Tính hài hòa của nước đóng góp tầm quan trọng siêu thiết yếu vào sinh vật học vì thế phổ biến phản động lại hóa sinh chỉ xảy ra vào hỗn hợp nước .Nước sạch ko dẫn điện. Tuy cầm cố, bởi vì sở hữu tính hài hòa có lợi, nước tốt sở hữu tạp chất trộn lẫn, tầm thường được xem là những muối bột, phát hành ra những ion chủ quyền vào hỗn hợp nước được cho phép dòng điện năng sử dụng được đi qua .Về mặt hóa học, nước được xem là 1 hóa học lưỡng tính, hoàn toàn có thể phản động lại cũng như 1, hoàn toàn có thể gọi đơn thuần lúc 1 oxide acid hay 1 oxide base công dụng có nước tiếp tục kiến thiết ra hỗn hợp acid giỏi base khớp ứng. Tại 7 pH ( có tính chất ) dung lượng những ion hydroxyt ( OH – ) cân đối sở hữu dung lượng của hydronium ( H3O + ). Khi phản động lại sở hữu 1 axit mạnh bạo rộng tỉ dụ cũng như HCl, nước phản động lại cũng như 1 hóa học kiềm :

HCl + H 2 O ↽ − − ⇀ H tam O + + Cl − { \ displaystyle { \ ce { HCl + H2O < => H3O + + Cl – } } }{\displaystyle {\ce {HCl + H2O <=> H3O+ + Cl-}}}” class=”mwe-math-fallback-image-inline” src=”https://wikimedia.org/api/rest_v1/media/math/render/svg/124a8e2dcb79a54d9415074d5043443a78ed6f41″/></span></dd>
</dl>
<p>Với ammoniac nước lại phản động lại cũng như 1 axit :</p>
<dl>
<dd><span class=NH tam + H 2 O ↽ − − ⇀ NH bốn + + OH − { \ displaystyle { \ ce { NH3 + H2O < => NH4 + + OH – } } }{\displaystyle {\ce {NH3 + H2O <=> NH4+ + OH-}}}” class=”mwe-math-fallback-image-inline” src=”https://wikimedia.org/api/rest_v1/media/math/render/svg/4da1d748a08739fe782c7cf9d54c2ec561fc25e7″/></span></dd>
</dl>
<h3>Trong công nghiệp<span class=[sửa|sửa mã nguồn]

Trong công nghiệp, nước hoàn toàn có thể hóa lỏng bởi bí quyết có tác dụng rã băng đá, hay thanh lọc tự nước biển & những Power nguồn nước ko trong sạch bởi những giải pháp Đặc trưng nhau cũng như thanh lọc, phân tách, bóc, chiết xuất ( Chưng cất được xem là 1 chiêu thức bóc sài nhiệt nhằm bóc tách láo lếu hợp đồng thể của những chất lỏng khác nhau nhau. Chất rắn kết hợp, thí dụ cũng như những kiểu muối bột, đc bóc tách ra ngoài chất lỏng bởi phương pháp kết tinh. Dung dịch muối hạt hoàn toàn có thể làm cho cô đặc bởi bí quyết mang lại bay hơi ), bốc hơi nước, … với sự tích hợp của ngưng tụ .

Trong phòng thí nghiệm[sửa|sửa mã nguồn]

Chủ yếu người ta dùng cách cho

H

2

{\displaystyle {\ce {H2}}}

{\displaystyle {\ce {H2}}} tác dụng với

O

2

{\displaystyle {\ce {O2}}}

{\displaystyle {\ce {O2}}} để xảy ra phản ứng hóa hợp tạo nước nhưng nguy hiểm vì nó phát nổ, khi tỉ lệ H:O là 2:1 thì hỗn hợp nổ mạnh nhất. Ta có phương trình điều chế nước như sau:

2

H

2

+

O

2

t
o

2

H

2

O

{\displaystyle {\ce {2H2 + O2 ->[t^o] 2H2O}}}

{\displaystyle {\ce {2H2 + O2 ->[t^o] 2H2O}}}” class=”mwe-math-fallback-image-inline” src=”https://wikimedia.org/api/rest_v1/media/math/render/svg/f7a337d6d1c9f005487fe484515d65cb5e3a7542″/>
</p>
<h3>Trong hoạt động và sinh hoạt<span class=[sửa|sửa mã nguồn]

Hiện giờ Power nước cơ mà thế giới dân sài vào hoạt động và sinh hoạt dãy đến ngày kém đc mang trường đoản cú : Hệ thống cung ứng nước tập trung chuyên sâu ( nước máy ), nước mưa, nước giếng thơi, nước máng dịp, nước giếng khoan …

Nước vào cuộc sống[sửa|sửa mã nguồn]

Ở đây có ba trạng thái tập hợp của nước cạnh nhau: tảng băng ở thể rắn, hồ nước ở thể lỏng và hơi nước ở thể khí.
Sự ở bên trên Trái Đất bắt nguồn trường đoản cú vào nước. Tất cả những dạng ở bên trên Trái Đất số đông phụ thuộc vào trong nước & vòng lưu thông nước .Nước mang ảnh hưởng tác động quyết định hành động tới thời tiết & được xem là nguyên do xây cất ra điều kiện thời tiết. Năng lượng hồng ngoại sưởi nóng ko đồng đều những biển sẽ xây dừng bắt buộc những chiếc hải lưu bên trên toàn thế giới. Dòng hải lưu Gulf Stream luân chuyển nước nóng từ bỏ chốn Vịnh Mexico tới Bắc Đại Tây Dương làm cho tác động ảnh hưởng tới thời tiết của vài ba chốn châu Âu .Nước được xem là phần tử cần yếu của những mô sinh vật học & được xem là môi trường tự nhiên của những quy trình sinh hóa căn bản cũng như quang hợp .Hơn 75 % diện tích quy hoạnh của Trái Đất đc bao trùm vì nước. Lượng nước bên trên Trái Đất sở hữu vào lúc 1,38 tỉ km³. Trong ấy 97,4 % được xem là nước mặn vào những hồ bên trên quốc tế, hệ thống vẫn lại, 2,6 %, được xem là nước ngọt, sống sót hầu hết bên dưới dạng băng tuyết đóng góp sống nhì rất & bên trên những ngọn núi, chỉ mang 0,3 % nước bên trên toàn quốc tế ( tuyệt 3,6 triệu km³ ) được xem là hoàn toàn có thể dùng có tác dụng nước uống. Việc phân phối nước uống tiếp tục được xem là 1 vào các thách thức Khủng số 1 của con người vào vài ba những năm đến phía trên. Nguồn nước cũng sẽ được xem là nguyên do tạo ra 1 vào các cuộc cuộc chiến tranh sống Trung Cận Đông .Nước đc dùng vào công nghiệp trường đoản cú chậm cũng như được xem là Power nguồn nguyên vật liệu ( cối xay nước, vật dụng độ ẩm, nhà máy sản xuất thủy điện ) như thể hóa học phỏng vấn trao đổi nhiệt .Nhà triết học toàn cầu Hy Lạp Empedocles sẽ xem nước được xem là 1 vào tứ nguồn gốc xuất xứ sản xuất ra CS vật chất ( phía cạnh lửa, khu đất & không gian ). Nước cũng tọa lạc vào Ngũ Hành của triết học cổ Trung Hoa .Với thực trạng độc hại đúng ngày 1 nặng nề & dân sinh càng ngày càng cải thiện, nước sạch dự đoán tiếp tục nhanh chóng biến thành 1 vật dụng khoáng sản quý hiếm ko kém cỏi khí đốt vào thế kỷ trước. Nhưng ko cũng như khí đốt hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế bởi những giao diện nguyên vật liệu không giống nhau cũng như năng lượng điện, nguyên vật liệu sinh vật học, dầu mỏ …, nước không hề sửa chữa thay thế & bên trên quốc tế tổng thể những dân tộc bản địa phần đa buộc phải tới chúng nhằm bảo vệ đời sống của người nhà, do đó yếu tố nước biến thành vấn đề cần yếu bên trên những Bàn bạc nước ngoài & các xích míc về Power nguồn nước sẽ đc đoán trước vào mai sau. Tuy nhiên sắp phía trên trái đất sẽ thanh lọc đc nước biển từ bỏ 1 dòng thiết bị thanh lọc rẻ tiền & trường đoản cú đấy xử lý đc yếu tố không đủ nước .

Trong văn hóa truyền thống[sửa|sửa mã nguồn]

Nhà triết học Hy Lạp cổ điển Empedocles xem nước được xem là 1 vào tư yếu tố cổ xưa ( cộng mang lửa, khu đất & [ [ Khí ( nhân tố cổ xưa ) | không gian ] ] ), & xem chúng cũng như 1 ylem, giỏi hóa học căn bản của ngoài hành tinh. Thales, con người Aristotle mô tả được xem là 1 căn nhà thiên văn học & 1 kỹ sư, sẽ trả ra giả thuyết rằng khu đất, sệt rộng nước, nổi lên trường đoản cú nước. Thales, 1 ngôi nhà đi theo thuyết nhất nguyên, vẫn còn tin rằng mỗi vật dụng rất nhiều đc kiến thiết ra từ bỏ nước. Plato tin rằng dạng hình của nước được xem là nhì thập diện – tung thuận tiện so sánh có toàn cầu hình lập phương. [ 12 ]Lý thuyết về tư hóa học của khung hình link nước mang đờm, được xem là giá buốt & độ ẩm. nhân tố cổ xưa nước cũng được xem là 1 vào năm giới vào triết học China truyền thống lịch sử ( cộng có khu đất ( thổ ), lửa ( hỏa ), mộc ( gỗ ) & sắt kẽm kim loại ( kim ) ) .

Một số hệ thống triết học châu Á truyền thống và phổ biến lấy nước làm hình mẫu. Bản dịch Đạo Đức Kinh của James Legge năm 1891 nói rằng, “Tính ưu việt cao nhất giống như nước. Tính ưu việt của nước thể hiện ở chỗ nó mang lại lợi ích cho vạn vật, và trong sự chiếm chỗ của nó, không tranh giành (với các thế lực đối nghịch), ở nơi thấp mà tất cả mọi người đều không thích. Do đó (cách của nó) gần với (đường lối của) Đạo” và “Không có gì trên thế giới mềm yếu hơn hơn nước, nhưng để tấn công những thứ chắc chắn và mạnh mẽ thì không có thứ gì có thể hơn nó.”[13] Trong Guanzi, chương “Thủy di” (水地) nói thêm về biểu tượng của nước, tuyên bố rằng “con người là nước” và tại tôn vinh phẩm chất tự nhiên của người dân ở các vùng khác nhau của Trung Quốc đối với đặc điểm của nguồn nước địa phương.[14]

  • OA Jones, JN Lester and N Voulvoulis, Pharmaceuticals: a threat to drinking water? TRENDS in Biotechnology 23(4): 163, 2005
  • Franks, F (Ed), Water, A comprehensive treatise, Plenum Press, New York, 1972-1982
  • PH Gleick and associates, The World’s Water: The Biennial Report on Freshwater Resources. Island Press, Washington, D.C. (published every two years, beginning in 1998.)
  • Marks, William E., The Holy Order of Water: Healing Earth’s Waters and Ourselves. Bell Pond Books (a div. of Steiner Books), Great Barrington, MA, November 2001 [ISBN 0-88010-483-X]
  • Debenedetti, P. G., and Stanley, H. E.; “Supercooled and Glassy Water”, Physics Today 56 (6), p. 40-46 (2003). Downloadable PDF (1.9 MB)

Nước cũng như 1 Power khoáng sản thoải mái và tự nhiên[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ko kể[sửa|sửa mã nguồn]

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *