Trang chủ » blog » Charles III – Wikipedia tiếng Việt

Charles III – Wikipedia tiếng Việt

Charles III của Liên hiệp Anh (đọc là Charles Đệ tam, tên đầy đủ là Charles Philip Arthur George;[N 1] sinh ngày 14 tháng 11 năm 1948) là Quốc vương của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và 14 vương quốc khác thuộc Khối Thịnh vượng chung. Ông là trưởng nam của cố Nữ vương[a] Elizabeth II và cố Vương tế Philip Mountbatten. Charles trở thành người lớn tuổi nhất[4] lên ngôi vua sau khi mẹ ông, Nữ vương Elizabeth II, qua đời vào ngày 8 tháng 9 năm 2022.[5]

calculate my age
III đc hạ sanh trên Cung điện Buckingham, được xem là con cháu nước ngoài tiên phong của Quốc vương George VI & Vương hậu Elizabeth Bowes-Lyon. Ông đc giáo dưỡng trên ngôi trường Cheam & ngôi trường Gordonstoun, sau đấy được xem là trên công viên xanh Timbertop của ngôi trường chuyên nghiệp Geelong trên Victoria, Úc. Sau lúc tốt nghiệp Đại học Cambridge sở hữu bởi CN thẩm mỹ và nghệ thuật, ông ship hàng đến Hải quân Hoàng gia Anh từ bỏ 1971 tới 1976 .Đời sống cá thể & các côn trùng mối quan hệ của ông mỗi được xem là đề bài đàm tiếu của hiển thị lá cải. Năm 1981, ông kết duyên sở hữu Diana Spencer & chúng ta mang nhì quả đât chàng : Thái tử William ( sanh năm 1982 ) & Vương tử Harry ( sanh năm 1984 ). Ông cốc giữa mang Diana trong năm 1992 & sau ấy chúng ta quyết định hành động ly hôn trong năm 1996 vì thế đồng loạt bê bối bắt bồ của ông bị công khai minh bạch. Một năm sau, phi tần cũ của ông sẽ bị bỏ mình vào 1 vụ tai nạn đáng tiếc ô tô dữ dội xảy ra bên dưới căn hầm cầu Alma sống Paris, Pháp trong năm 1997. Năm 2005, Charles kết duyên mang tổ ấm chậm năm của ông được xem là Camilla Shand, hiện tại được xem là Vương hậu của Anh Quốc sau lúc Charles lên ngôi ông vua .

Với nhân cách Thân vương xứ Wales ( Thái tử ), Charles sẽ thay mặt đại diện Nữ vương Elizabeth triển khai đa dạng việc làm bắt đầu của Hoàng gia Anh. Năm 1976, ông xây dựng tổ chức triển khai thiện nguyện phía tới thanh thiếu niên, The Prince’s Trust. Ông cũng đảm nhận tầm quan trọng được xem là dân chúng bảo trợ, quản trị & member của rộng 400 tổ chức triển khai & quỹ nổi bật nhau. Trước lúc nữ hoàng Elizabeth khuất, ông càng ngày càng gánh vác đa dạng trách nhiệm trường đoản cú bố mẹ người thân sở hữu tầm quan trọng đại diện thay mặt bắt đầu của Nữ vương & làm cho phó đến cha. [ 6 ]Ông cỗ vũ Việc bảo tàng những địa điểm kiến trúc lịch sử [ 7 ] [ tám ] [ 9 ] & được xem là người sáng tác của một số ít cuốn sách. Là 1 ngôi nhà đảm bảo thiên nhiên và môi trường, Charles cỗ vũ nông nghiệp & trồng trọt cơ học & tương hỗ những hoạt động giải trí nhằm mục đích ngăn ngừa biến hóa thời tiết. [ 10 ] [ 11 ] [ 12 ] [ 13 ] Ông cũng phản đổi câu hỏi chế tạo & sài thực phẩm biến đổi gen. [ 14 ] [ 15 ] Tuy nhiên, sự cỗ vũ của Charles dành riêng mang lại những giao diện dược liệu thay thế sửa chữa ko đc công nghệ chứng tỏ, ví dụ điển hình cũng như vi lượng đồng căn, khiến cho ông vấp váp buộc phải phổ biến chỉ trích. [ 16 ] [ 17 ] không dừng lại ở đó, những hoạt động giải trí từ thiện của ông cũng sẽ gặp phải ko hạn chế bê bối, sở hữu quỹ The Prince’s Foundation đang được bắt buộc đương đầu mang một số ít cuộc tìm hiểu tự bên Cảnh sát Luân Đôn vì thế kết tội chào bán những phần thưởng, thương hiệu ảo & quốc tịch nhằm tìm doanh thu. [ 18 ] [ 19 ]

Những năm đầu dòng[sửa|sửa mã nguồn]

Vương tôn Charles trong vòng tay của mẹ khi làm lễ rửa tội với cha và ông bà ngoại trong Lễ rửa tội năm 1948 tại cung điện Buckingham, Luân Đôn
Vương tôn Charles xứ Edinburgh đc sanh ra trên hoàng cung Buckingham sống Luân Đôn bên dưới thời trị vì thế của ông nước ngoài, Quốc vương George VI ( George đệ lục ) trong vào ngày 14 mon 11 năm 1948, khi 9 : 14 đêm ( GMT ). Ông được xem là con đầu lòng của Vương con gái Elizabeth, Bà Công tước xứ Edinburgh ( trong tương lai được xem là Nữ vương Elizabeth II ) & Philip Mountbatten, Công tước xứ Edinburgh ( về sau được xem là Vương tế Philip ), & được xem là người ta con cháu nước ngoài phệ số 1 của Quốc vương George VI & Vương hậu Elizabeth. Ông sẽ đc làm lễ cọ tội vào Phòng Âm nhạc của hoàng cung bởi vì Tổng Giám mục Canterbury, Geoffrey Fisher, trong đúng ngày 15 mon 12 năm 1948 [ trăng tròn ]. Sau lúc Quốc vương George VI thăng hà trong Trong ngày 6 mon 2 năm 1952, chị em ông kế vị biến thành Nữ vương Elizabeth II & Charles biến thành trái đất thừa hưởng của bà. Là cánh mày râu cả của đương kim quân chủ, ông đc dìm những tước hiệu đi theo thông thường : Công tước xứ Cornwall, Công tước xứ Rothesay, Bá tước Carrick, Nam tước Renfrew, Lãnh chúa hòn đảo Isles & Thân vương xứ Scotland. Charles sẽ tham gia lễ đăng vương của chị em nhà bạn trên Tu viện Westminster trong đến ngày 2 mon 6 năm 1953, lúc ấy ông thế hệ bốn tuổi .

Theo thông lệ của tầng lớp thượng lưu vào thời điểm đó, những đứa trẻ không cần đến trường mà được dạy học tại nhà bởi gia sư. Ngài Catherine Peebles được chọn lựa để dạy học cho Quốc vương tương lai của Anh Quốc từ năm 5 tuổi đến năm 8 tuổi. Cung điện Buckingham năm 1955 ra tuyên bố Charles sẽ đến trường, khiến ông trở thành người thừa kế đầu tiên được giáo dục theo phương pháp đó. Vào ngày 7 tháng 11 năm 1956, Charles bắt đầu đến học tại trường Hill House, phía tây London. Ông đã không nhận được bất kỳ sự đối xử thiên vị nào từ người sáng lập đồng thời là Hiệu trưởng của trường, Ngài Stuart Townend, người đã khuyên Nữ vương nên cho Charles học đá bóng vì các cậu bé không bao giờ được nể nang hay cung kính trên sân bóng. Charles sau đó theo học hai trường cũ của cha mình, Trường dự bị Cheam ở Berkshire, Anh, từ năm 1958 và sau đó là Gordonstoun ở phía đông bắc Scotland. Ông bắt đầu học ở đó vào tháng 4 năm 1962. Charles sau đó đã ca ngợi trường Gordonstoun, ông nói rằng nó đã “tác động đến bản thân tôi rất nhiều, cả những điểm mạnh và điểm yếu của chính tôi. Nó dạy tôi biết chấp nhận thử thách và chủ động.” Trong một cuộc phỏng vấn năm 1975, ông nói rằng ông “rất vinh hạnh” vì đã học tại Gordonstoun và cho rằng “sự cứng rắn của nơi này” là “quá đáng”.

Trường Gordonstoun là một trong những trường thuở bé được Charles theo học.
Charles trải đi qua nhị học kỳ trong năm 1966 trên cửa hàng Timbertop của Trường thường xuyên Geelong sống Victoria, Úc, vào thời hạn ấy, ông tới thăm Papua New Guinea vào 1 chuyến đi sở hữu cô giáo môn Lịch sử, Michael Collins Persse. Năm 1973, Charles miêu tả quãng thời hạn trên Timbertop được xem là mê hoặc hàng đầu vào xuyên suốt công danh và sự nghiệp học hành của người nhà .Charles sẽ phá vỡ vạc truyền thống cuội nguồn vương vãi thất đợt vật dụng nhì lúc ông nhập học trên ngôi trường ĐH sau lúc tốt nghiệp hình trạng A, thay thế vì du nhập Lực lượng Vũ trang Anh. Tháng 10 năm 1967, ông đc nhấn trong Trinity College, Cambridge, địa điểm ông học tập về nhân chủng học, khảo cổ học & lịch sử vẻ vang. Trong năm thiết bị nhị của tổ ấm, Charles sẽ đi theo học tập ngôi trường Đại học Wales sống Aberystwyth nhằm nghiên cứu và điều tra lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống & học tập giờ Wales vào 1 học kỳ. Ông tốt nghiệp Cambridge sở hữu bởi Cử nhân Nghệ thuật hạng 2 : 2 trong đến ngày 23 mon 6 năm 1970, ông biến thành nhân dân thừa hưởng ngai rồng tiên phong với bởi Đại học. Vào đúng ngày 2 mon tám năm 1975, ông đc phong tặng thương hiệu Thạc sĩ Nghệ thuật từ bỏ Đại học Cambridge ( trên đây ko nên được xem là bằng cấp học thuật ) .

Thân vương xứ Wales[sửa|sửa mã nguồn]

Charles được phong Thân vương xứ Wales và Bá tước xứ Chester vào ngày 26 tháng 7 năm 1958, mặc dù lễ phong tước chính thức cử hành vào ngày 1 tháng 7 năm 1969, khi ông được mẹ mình, Nữ vương Elizabeth II, trao vương miện và quyền trượng xứ Wales trong một buổi lễ phát sóng trên truyền hình tại Lâu đài Caernarfon. Ông có một ghế trong Viện Quý tộc (House of Lords) vào năm 1970 và có bài phát biểu đầu tiên vào tháng 6 năm 1974. Charles bắt đầu đảm nhận nhiều nhiệm vụ công cộng hơn, thành lập quỹ “The Prince’s Trust” năm 1976 và đến thăm Hoa Kỳ năm 1981. Vào giữa những năm 1970, Thân vương bày tỏ mong muốn làm việc trong Toàn quyền Úc, theo đề nghị của Thủ tướng Úc Malcolm Fraser, nhưng vì sự thiếu nhiệt tình của công chúng nên đã không có đề cử nào. Charles chấp nhận quyết định dù có chút hối tiếc, ông nói: “Vậy bạn sẽ nghĩ gì khi bạn đã chuẩn bị làm điều gì đó để giúp đỡ và bạn được bảo là bạn không được mong đợi?”.

Charles biến thành Thân vương xứ Wales trên mùi vị chậm hàng đầu, vượt lên trước đi qua kỷ lục bởi ông cố kỉnh của ông, Edward VII của Anh, trong đến ngày 9 mon 9 năm 2017. Ông được xem là Trữ quân truyền kiếp hàng đầu & phụng sự chậm hàng đầu sống Anh, Công tước xứ Cornwall phụng sự chậm số 1 & cùng theo đó được xem là Công tước xứ Rothesay phụng sự chậm số 1. lúc Charles kế vị ngai sau lúc Nữ vương Elizabeth II chầu giời, ông cũng tiếp tục được xem là Quốc vương kế vị già hàng đầu ; mọi người ngày nay đang được giữ lại kỷ lục được xem là William IV của Anh, lúc ông kế vị ngai rồng trong năm 1830 khi sẽ 64 tuổi .

Sự nghiệp quân sự chiến lược[sửa|sửa mã nguồn]

Charles ship hàng vào Không quân Vương thất & nối bước cha, ông nội & nhị ông rứa của ông lúc du nhập Hải quân Vương thất Anh. Trong năm đồ vật nhị trên Cambridge, ông đc huấn luyện và đào tạo & huấn luyện và đào tạo Không quân Vương thất. Vào vào ngày tám mon tam năm 1971, ông đc huấn luyện và đào tạo vì Đại học Không quân Vương thất Cranwell nhằm biến thành 1 phi công tàu bay phản lực. Tháng 9 năm 1971, ông khởi đầu công danh thủy quân & ĐK khóa học tập lê dài sáu tuần trên Đại học Hải quân Vương thất Dartmouth. Sau đấy, ông Giao hàng bên trên khu trục hạm thương hiệu lửa chỉ dẫn HMS Norfolk ( 1971 – 1972 ) & những đại chiến hàm HMS Minerva ( 1972 – 1973 ) & HMS Jupiter ( 1974 ). Năm 1974, ông đầy đủ điều kiện kèm theo có tác dụng phi công trực thăng trên RNAS Yeovilton, & sau ấy du nhập Phi đội Không quân Hải quân 845 .

Thời người trẻ tuổi[sửa|sửa mã nguồn]

lúc vẫn con trẻ, Charles mang mọt mối quan hệ sở hữu 1 số ít nữ giới. Ông chú của Charles, Lord Mountbatten khuyên nhủ ông :

“Trong những trường hợp như cháu, người đàn ông nên vui chơi và trải qua nhiều mối tình nhất có thể trước khi có hôn nhân ổn định, nhưng đối với người vợ, anh ta nên chọn một cô gái phù hợp, hấp dẫn và ngọt ngào trước khi cô ta gặp và yêu người nào khác…”

Các hành khách gái của Charles gồm có Georgiana Russell, phụ nữ của Sir John Russell, cựu Đại sứ Anh trên Tây Ban Nha ; Lady Jane Wellesley, nàng của Công tước vật dụng tám xứ Wellington ; Davina Sheffield ; Lady Sarah Spencer, thiếu nữ Bá tước Spencer đồ vật tám & Camilla Shand, con cháu nước ngoài của Nam tước Ashcombe vật dụng ba, mọi người về sau biến thành hộ gia đình vật dụng nhị của Charles có tước hiệu Bà Công tước xứ Cornwall .Đầu năm 1974, Lord Mountbatten mối manh Charles sở hữu Amanda Knatchbull, con cháu nội của Mountbatten. Charles sẽ viết lách mang đến bà mẹ của Amanda, Lady Brabourne, cũng được xem là bà bầu đỡ đầu của ông, thổ lộ sự chăm sóc tới chị em bà, bà sẽ vấn đáp rằng bà ko phản đối dẫu thế bà mang lại rằng ve vãn 1 cô gái không tròn 17 tuổi được xem là sở hữu chương trình hấp tấp vội vàng .
Thái tử Charles năm 1972 tại Cung điện Buckingham
Bốn năm sau, Lord Mountbatten bố trí đến con cháu gái Amanda đi cộng ông & Thân vương xứ Wales vào chuyến đi tới Ấn Độ năm 1980. Cha của Charles & Amanda đông đảo phản đối hành vi nè của Mountbatten ; Philip kinh hồn rằng Charles tiếp tục bị làm mờ do nhân loại chú khét tiếng của chúng ta ( quần chúng. # mỗi giữ lại chức Phó vương Anh sau cuối & Toàn quyền tiên phong của Ấn Độ ), vào lúc Lord Brabourne ( cha của Amanda ) cảnh báo nhắc nhở rằng chuyến đi tiếp tục lôi cuốn sự chú ý quan tâm của truyền thông online trong cặp đôi bạn trẻ trước lúc bọn họ quyết định hành động gặp gỡ và hẹn hò & kết duyên .Tháng tám năm 1979, trước lúc Charles tới Ấn Độ 1 mình, Lord Mountbatten bị sát hại do 1 member quân đội Cộng hòa Ireland ( IRA ). Lúc Charles trở lại, ông cầu hôn Amanda, nhưng mà ko kể ông nội, Amanda cũng mất bà nội & em út Nicholas vào vụ tiến công bom & bà ko mong muốn biến thành member vương vãi thất. Vào mon 6 năm 1980, Charles phủ nhận ở trên dinh thự Chevening, đc chuyển nhượng ủy quyền đến ông từ bỏ năm 1974. Năm 1977, 1 bài bác hiện ra ra công bố lầm lẫn rằng Thân vương xứ Wales sẽ đính ước mang Princess Marie-Astrid, phụ nữ của Đại Công tước Jean của Luxembourg .
Thân vương và Vương phi xứ Wales đến thăm Nhà Trắng năm 1985.

Vương tử Charles gặp Diana Spencer lần đầu tiên vào năm 1977 khi ông đến thăm nhà bà, dinh thự Althorp. Khi đó ông đang hẹn hò với chị gái Diana, Lady Sarah, và ông không mấy để ý đến Diana cho đến giữa năm 1980. Sau này Charles và Lady Sarah chia tay sau khi Lady Sarah phát biểu rằng bà sẽ không kết hôn với ông “cho dù ông là một nhân viên vệ sinh hay là Quốc vương Anh”. Khi Charles và Diana ngồi cùng nhau trên một đống rơm trong bữa tiệc thịt nướng của một người bạn vào tháng 7, Diana cho rằng ông trông có vẻ tuyệt vọng và cần sự quan tâm từ sau cái chết của ông chú Lord Mountbatten. Nhà viết tiểu sử được chọn của Charles, Jonathan Dimbleby, “Không chút biến động trong suy nghĩ, ông bắt đầu xem bà như một cô dâu tiềm năng một cách nghiêm túc”, và bà bắt đầu tháp tùng Charles trong các chuyến thăm đến lâu đài Balmoral và dinh thự Sandringham.

Cặp đôi nà sẽ lôi cuốn sự chú ý quan tâm can đảm và mạnh mẽ trường đoản cú báo chí truyền thông & những tay săn hình ảnh. Vương tế Philip đề cập sở hữu quý ông rằng sự phán đoán của giới truyền thông online tiếp tục có tác dụng tổn thương tới khét tiếng của Diana ví như Charles ko mau mau giả ra quyết định hành động kết duyên sở hữu bà & dấn ra rằng cô được xem là 1 nàng dâu tương thích mang vương vãi thất ( đi theo tiêu chuẩn của Mountbatten ), Charles sẽ đọc lời khuyên răn của cha gia đình cũng như 1 lời cảnh báo nhắc nhở rằng ông buộc phải với hành vi ko đc kéo dài .Thân vương xứ Wales cầu hôn Công nương Diana trong mon 2 năm 1981 & đc bà gật đầu. Cặp đôi kết duyên trên nhà thời thánh St Paul trong Trong ngày 29 mon 7 cộng năm ấy. Sau lúc kết duyên, Charles sẽ đồng ý tránh nguồn thu từ bỏ Công quốc Cornwall từ bỏ 50 % xuống 25 %. Cặp vợ chồng ở trên hoàng cung Kensington & dinh thự Highgrove, sắp Tetbury & với nhị nhỏ : Vương tôn William ( sanh năm 1982 ) & Vương tôn Henry ( đc gọi bằng ” Harry ” ) ( sanh năm 1984 ). Charles phá tan vỡ thông thường lúc biến thành quần chúng cha tiên phong vào vương vãi thất xuất hiện vào các dịp sanh bé của người thân bạn .

Ly giữa & ly dị[sửa|sửa mã nguồn]

Trong 5 năm, cuộc hôn nhân gia đình bị lục sục bởi vì nhì loài người không hề kết liên & khoảng cách chênh lệch tuổi thừa phổ biến ( sắp 13 tuổi ). Trong 1 cuốn băng video đc Peter Settelen ghi lại trong năm 1992, Diana đồng ý rằng trong năm 1986, bà sẽ ” yêu thương thâm thúy 1 quần chúng. # thao tác bao quanh bà “. Người ta mang lại rằng Diana đang được nhắc tới Barry Mannakee [ 21 ], quần chúng sau đấy đc đưa tới công tác làm việc trên Đội Bảo vệ Ngoại giao trong năm 1986 sau lúc những quản trị của Barry nhắc rằng mọt mối quan hệ của ông mang Diana được xem là ” ko tương thích “. Charles cũng sẽ kết nối lại mọt mối quan hệ sở hữu các bạn gái cũ Camilla Parker Bowles & Diana cũng khởi đầu mối mối quan hệ mang Thiếu tá James Hewitt, quần chúng. # mỗi có tác dụng chỉ dẫn cưỡi con ngựa mang đến mái ấm gia đình [ 22 ] .Sự muộn phiền rõ ràng của Charles & Diana lúc ở phổ thông có nhau sẽ dẫn tới bài toán bọn họ đc báo chí truyền thông ca tụng được xem là ” The Glums ” [ 23 ]. Diana bật mý mọt mối quan hệ của Charles có Camilla vào 1 cuốn sách của Andrew Morton, Diana, Her True Story. Trong lúc đấy mẩu thu thanh các lời ve vãn bắt bồ của thiết yếu bà cũng bị lộ ra ngoại trừ. Một số quan điểm khẳng định chắc chắn rằng Hewitt được xem là cha của Vương tôn Harry sẽ đc dựa bên trên sự tương tự nhau thân Hewitt & Harry. Tuy nhiên, Harry sẽ đc sanh ra từ bỏ trước lúc Diana bắt nhân tình mang Hewitt [ 24 ] .Vào mon 12 năm 1992, Thủ tướng Anh John Major công bố mang Quốc hội rằng Thân vương & Vương phi xứ Wales bắt đầu cốc giữa. Trước đấy trong đầu năm, báo chí truyền thông Anh sẽ chào làng bản sao cuộc truyện trò đi qua điện thoại cảm ứng đầy mùi hương mẫn thân Charles & Camilla trường đoản cú năm 1989 [ 25 ] [ 26 ]. Thân vương Charles mong muốn mua sự đồng cảm tự công chúng trải qua 1 cuộc chất vấn bên trên vô tuyến mang Jonathan Dimbleby trong đúng ngày 29 mon 6 năm 1994. Trong cuộc vấn đáp, ông chấp thuận vấn đề bắt bồ của người trong gia đình sở hữu Camilla, kể rằng nhị mọi người khởi đầu mọt mối quan hệ của bọn họ trong năm 1986 chỉ sau lúc cuộc hôn nhân gia đình của ông có Diana ” vỡ vạc không hề cứu vớt ” [ 27 ]. Charles & Diana bắt đầu ly hôn trong vào ngày 28 mon tám năm 1996. Một năm sau ấy, trong đến ngày 31 mon tám năm 1997, Diana băng hà vào 1 vụ tai nạn thương tâm ô tô sống Paris ; Charles sẽ đến Paris cộng sở hữu những chị của Diana nhằm giả thi hài hiền thê cũ quay trở lại Anh Quốc .
Thân vương xứ Wales và Công tước phu nhân xứ Cornwall đến thăm Nhà Trắng năm 2005.
Lễ đính ước của Charles & Camilla Parker Bowles đc ra mắt trong đến ngày 10 mon 2 năm 2005 ; Charles Tặng Ngay Camilla 1 cái nhẫn đính ước trực thuộc về bà nước ngoài, Thái hậu Elizabeth [ 28 ]. Sự đống ý của Nữ vương về cuộc hôn nhân gia đình ( đi theo nhu yếu của Đạo luật Hôn nhân Vương thất 1772 ) sẽ đc ghi lại vào 1 cuộc họp của Hội đồng Cơ mật trong đúng ngày 2 mon tam. Ở Canada, Bộ Tư pháp công bố rằng Hội đồng Cơ mật của Nữ vương sống Canada ko thiết yếu nên họp nhằm trả ra sự ưng ý vì như thế hoàng hậu song nhất thống quan điểm tiếp tục ko sanh nhỏ & ko tác động ảnh hưởng tới Việc kế vị ngai Canada [ 29 ] .Charles được xem là member độc tôn của vương vãi thất Anh sở hữu 1 hôn lễ án dân sự thay thế vì hôn lễ sống nhà thời thánh sống Anh. Các dữ liệu của cơ quan chính phủ từ bỏ các năm 1950 & 1960, vì Đài truyền hình BBC ra mắt, công bố rằng 1 cuộc hôn nhân gia đình như thế được xem là phạm pháp [ 30 ], mặc dầu vấn đề nào là sẽ bị phát ngôn viên của Charles chưng, & đc lý giải được xem là bởi vì sự lạc hậu bởi vì cơ quan chính phủ đương chức [ 31 ] .Hôn lễ đc lên chiến lược diễn ra vào 1 lễ nghi án dân sự trên thành tháp Windsor, sở hữu 1 buổi chúc mừng hạnh phúc trên Nhà nguyện St George. Địa điểm nào là sau đấy sẽ đc thay đổi thành Windsor Guildhall, do tại 1 hôn lễ án dân sự trên Lâu đài Windsor tiếp tục thiết yếu khu vực nào là bắt buộc dành riêng mang lại bất kể ai mong muốn kết duyên sống đấy. Bốn đến ngày trước lúc diễn ra, hôn lễ bị hoãn lại từ bỏ đến ngày dự định khởi đầu được xem là Trong ngày tám mon bốn mang lại tới vào ngày hôm sau nhằm mang lại phép Charles & 1 số ít chức sắc đc mời tới dự lễ tang của Giáo hoàng John Paul II .Cha mẹ của Charles sẽ ko tham gia hôn lễ án dân sự ; vấn đề Nữ vương ko mong muốn tham gia hoàn toàn có thể khởi hành tự địa điểm Thủ lĩnh Tối cao của Giáo hội Anh. Tuy nhiên Nữ vương và Công tước xứ Edinburgh sẽ tham gia lễ chúc mừng hạnh phúc sống Nhà nguyện & sau đấy tổ chức triển khai tiệc thết đãi của người thương vợ chồng thế hệ cưới trên thành tháp Windsor. Lời chúc phúc của Đức Tổng Giám mục Canterbury, Rowan Williams, tại Nhà nguyện St George, Lâu đài Windsor, đc truyền ảnh liên đới .

Quốc vương Anh Quốc[sửa|sửa mã nguồn]

Vào vào ngày tám mon 9 năm 2022, hoàng cung Buckingham giả thông tin về chiếc dead của Nữ vương Elizabeth II [ b ], đồng nghĩa tương quan sở hữu vấn đề Charles III biến thành Quốc vương của Vương quốc Liên hiệp Anh & 14 Vương quốc đặc biệt ở trong Khối Thịnh vượng thông thường gần sau đấy. [ 5 ]Charles sẽ giả ra công bố tiên phong có cương vị được xem là Quốc vương của Anh Quốc gần sau ấy : [ 32 ] ” Sự ra đi của dân chúng bà bầu thương mến của bên tôi, Nữ vương chúa thượng, được xem là thời gian buồn đau hàng đầu có bên tôi & toàn bộ member mái ấm gia đình. Macbook Việt rất chi là tiếc thương sự ra đi của 1 hương vị quân chủ xứng đáng kiếng & 1 người ta người mẹ đc rộng rãi nhân dân thương mến. Tôi rõ được sự ra đi của bà đó tiếp tục đc được cảm thấy thâm thúy bên trên mọi quốc gia nè, mọi những chốn chủ quyền lãnh thổ & Khối an khang tầm thường, cũng cũng như không ít thế giới bên trên mọi quốc tế. ” [ 33 ]Sau lúc Charles đăng quang, phối ngẫu của ông được xem là Camilla, Công tước phu nhân xứ Cornwall cũng tiếp tục biến thành Vương hậu của Vương quốc Liên hiệp Anh .

Lễ lên ngôi[sửa|sửa mã nguồn]

Tổ chức phúc thiện & từ thiện[sửa|sửa mã nguồn]

Kể từ bỏ lúc xây dựng quỹ ” The Prince’s Trust ” trong năm 1976, Charles sẽ xây dựng gắn thêm 16 tổ chức triển khai từ thiện & hiện nay duy trì chức quản trị của tổng thể các tổ chức triển khai đấy [ 34 ]. Những tổ chức triển khai nào phát hành thành 1 link đc gọi bằng ” The Prince’s Charities “, tự động diễn đạt được xem là ” đơn vị từ thiện đa dạng thành phần lớn hàng đầu sống Vương quốc Anh, tạo quỹ rộng 100 triệu bảng mọi năm … hoạt động giải trí bên trên phổ biến nghành gồm có dạy dỗ & người trẻ tuổi, không thay đổi môi trường tự nhiên, thiên nhiên và môi trường kiến thiết xây dựng, kinh doanh thương mại & tổ chức sở hữu nghĩa vụ và trách nhiệm & với tính nước ngoài ” .

Nghĩa vụ bắt đầu[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2008, tờ Daily Telegraph mang đến rõ được Thân vương xứ Wales được xem là ” member chịu khó hàng đầu vào vương vãi thất [ 35 ]. ” Ông sẽ tham gia 560 event bắt đầu trong năm 2008, 499 trong năm 2010 [ 36 ] & rộng 600 trong năm 2011 .Thân vương xứ Wales sẽ chạm chán Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon trên Phòng Bầu dục vào chuyến thăm bắt đầu Đất nước Hoa Kỳ trong mon 7 năm 1970 .Là Thân vương xứ Wales, Charles tiếp đón những trách nhiệm bắt đầu đại diện thay mặt Nữ vương & Khối Thịnh vượng bình thường. Ông quản lý và điều hành những lượng góp vốn đầu tư & tham gia tang lễ của những chức sắc quốc tế [ 37 ]. Thân vương Charles tiếp tục với những chuyến đi tới xứ Wales, hoàn thành xong 1 tuần lễ event trong mọi đợt hè & tham gia những đợt lễ thiết yếu của vương quốc, cũng như lễ bắt đầu Senedd [ 38 ]. Sáu Ủy viên của tổ chức triển khai từ thiện ” Royal Collection Trust ” gặp mặt tía dịp 1 năm bên dưới sự chủ trì của ông .Thân vương xứ Wales đại diện thay mặt mang lại Vương quốc Anh thực thi những chuyến công du ra ngoại bang. Năm 1983, Christopher John Lewis, quần chúng mỗi sài 1 khẩu súng trường. 22 phun trong Nữ vương Elizabeth II năm 1981, sẽ cố gắng nỗ lực trốn bay ngoài 1 cơ sở y tế tinh thần nhằm giết hại Charles, dân chúng đang được tới thăm New Zealand cộng Diana & William. khi tới thăm Úc trong mon một năm 1994, David Kang sử dụng 1 khẩu súng sáu phun nhì phân phát về bên Charles nhằm phản đối cách đối xử mang dãy trăm dân chúng lánh nạn Campuchia bị kìm hãm vào những trại giam [ 39 ] [ 40 ]. Năm 1995, Charles biến thành member tiên phong của vương vãi thất tới thăm bắt đầu lớp nước Cộng hòa Ireland .Năm 2 ngàn, Charles sẽ khơi lại truyền thống cuội nguồn của Thân vương xứ Wales lúc với 1 người nghệ sỹ hạc bắt bắt đầu, có mục tiêu thôi thúc những nghệ sỹ xứ Wales nghịch hạc nắm, nhạc cụ truyền thống cuội nguồn của xứ Wales. Ông & thê thiếp, Bà Công tước xứ Cornwall cũng dành riêng 1 tuần mọi năm trên Scotland, địa điểm ông được xem là địa cầu bảo trợ của một số ít tổ chức triển khai Scotland [ 41 ] .Thời gian ship hàng đến Lực lượng Vũ trang Canada được cho phép Charles đc thông tin về những hoạt động giải trí của quân đội, & được cho phép ông tới thăm quân đội nà lúc sống Canada hay sống quốc tế cũng cũng như nhập cuộc trong những lần lễ nghi. Vào năm 2001, ông sẽ đặt 1 vòng hoa đc ủy nhiệm đặc biệt quan trọng, đc làm cho từ bỏ cây trồng trường đoản cú mặt trận Pháp, trên Lăng mộ Chiến binh không tên tuổi Canada & năm 1981, ông biến thành dân chúng bảo trợ của Bảo tàng Di sản Máy bay Chiến đấu Canada .Ở tang lễ của Giáo hoàng John Paul II năm 2005, Charles sẽ tình cờ tạo ra tranh cãi xung đột lúc hợp tác mang Robert Mugabe, Tổng thống của Zimbabwe, toàn cầu khi đấy ngồi cạnh ông. Sau ấy, công sở của Charles sẽ mang ra 1 công bố rằng : ” Thân vương xứ Wales bị giật mình & ko sống vào tâm lý [ hoàn toàn có thể ] hạn chế cú hợp tác của ông Mugabe. Thân vương cảm nhận thấy kinh tởm chính sách ngày nay sống Zimbabwe. Ngài sẽ tương hỗ Quỹ Quốc phòng & Viện trợ của Zimbabwe, các tổ chức triển khai hoạt động giải trí bên dưới sự chèn lấn của chính sách. Thân vương sắp phía trên cũng sẽ gặp gỡ Pius Ncube, Tổng giám mục Bulawayo, 1 địa cầu chỉ trích cương trực cơ quan chính phủ [ 42 ]. “Năm 2010, Charles đại diện thay mặt Nữ vương tham gia lễ mở màn Đại hội Thể thao Khối an khang – thịnh vượng phổ quát năm 2010 trên Delhi, Ấn Độ. Ông tham gia những event bắt đầu trên Vương quốc Anh nhằm tương hỗ những vương quốc Khối Thịnh vượng thường nhật, ví dụ điển hình cũng như lễ tưởng nhớ round địa chấn Christchurch sống Tu viện Westminster năm 2011. Từ đến ngày 15 tới 17 mon 11 năm 2013, ông đại diện thay mặt Nữ vương tham gia cuộc họp của các thế giới đứng đầu Khối Thịnh vượng thường ngày trên Hà Nội Thủ Đô Colombo, Sri Lanka .Charles liên tục tới Ả Rập Saudi nhằm thôi thúc xuất đi tranh bị đến những công ty tư vấn du học cũng như BAE Systems. Vào năm 2013, năm trước & năm ngoái, ông sẽ chạm mặt chỉ đạo của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ả Rập Saudi Mutaib bin Abdullah. Charles bị Nghị sĩ Scotland Margaret Ferrier chỉ trích trong năm năm nay về tầm quan trọng của chúng ta vào vấn đề cung cấp phi cơ đấu tranh Typhoon đến Ả Rập Saudi. Theo căn nhà viết lách tiểu truyện của Charles, Catherine Mayer, 1 nhà báo của tập san Time, nhân loại công bố sẽ vấn đáp 1 số ít Power tin từ bỏ Thân vương Charles, ông ” ko say đắm đc sài nhằm quảng bá khí giới ” vào những thanh toán giao dịch mang Ả Rập Saudi & những vương quốc chốn Vịnh Ả Rập khác thường. Theo Mayer, Charles chỉ giả ra quan điểm ​ ​ phản đối câu hỏi đc dùng nhằm chào bán tranh bị sống quốc tế 1 cách tây riêng. Những người ta đứng đầu chính phủ nước nhà Khối an khang thịnh vượng bình thường sẽ quyết định hành động trên cuộc họp năm 2018 của chúng ta, rằng Thân vương xứ Wales tiếp tục được xem là Nguyên thủ của Khối Thịnh vượng phổ quát sau Nữ vương. Chức danh nà đc bình chọn & ko bắt buộc được xem là sự kế tục .Vào đúng ngày 7 mon ba năm 2019, Nữ vương Elizabeth II sẽ tổ chức triển khai 1 event trên Cung điện Buckingham nhằm đáng nhớ 50 năm Charles đc bắt đầu phong Thân vương xứ Wales. Những thế giới tham gia event gồm có Bà Công tước xứ Cornwall, Công tước & Bà Công tước xứ Cambridge, Công tước & Bà Công tước xứ Sussex, Thủ tướng Theresa May & Bộ trưởng vật dụng hàng đầu xứ Wales Mark Drakeford. Cùng mon ấy, đi theo thỉnh cầu của cơ quan chính phủ Anh, Thân vương xứ Wales & Bà Công tước xứ Cornwall sẽ tới Cuba, biến thành member vương vãi thất tiên phong tới thăm bắt đầu quốc gia nào. Chuyến thăm đc coi được xem là cố gắng nỗ lực dựng nên côn trùng mối quan hệ ngặt nghèo rộng thân Vương quốc Anh & Cuba .

Tấm hình & tư cách vào công chúng[sửa|sửa mã nguồn]

Kể trường đoản cú lúc sanh ra, Charles III sẽ bắt buộc chịu đựng sự chú ý quan tâm của giới tiếp thị quảng cáo, vật dụng càng cải thiện lên lúc ông dần dần trưởng thành và cứng cáp, bị ảnh hưởng tác động phần đông vì cuộc hôn nhân gia đình của ông mang Diana & Camilla & thành tựu của chúng, mà cũng vì thế nhân cách của ông vào mai sau được xem là 1 Quốc vương, cũng như vở kịch năm năm trước ” Quốc vương Charles III ” .

Tác động của hôn nhân gia đình sở hữu Diana[sửa|sửa mã nguồn]

Được miêu tả được xem là ” nam không mái ấm đc yêu dấu số 1 quốc tế ” trong cuối các năm 1970 [ 43 ], Charles III sau đấy bị gây mờ bởi vì Diana. Sau chiếc dead của bà trong năm 1997, tiếp thị quảng cáo liên tục xâm phạm quyền riêng tây của Charles & chào làng những bí hiểm của ông .Năm 2006, Charles sẽ đệ solo khiếu nại tờ ” The Mail ” sau lúc trích đoạn nhật ký cá thể của ông đc gây ra, bật mý quan điểm ​ ​ của ông về những yếu tố cũng như gửi chủ quyền lãnh thổ của Hồng Kông quý phái China trong năm 1997, vào ấy Charles miêu tả chính phủ nước nhà China những quan chức cũng như ” appalling old waxworks ” [ 44 ]. Mark Bolland, thư ký riêng rẽ của ông, sẽ công bố có Tòa án thượng thừa rằng Charles ” tiếp tục chuẩn bị sẵn sàng bắt rước những góc nhìn chính trị của bất kể yếu tố khiến tranh cãi xung đột làm sao nhưng ông chăm sóc … Ông sẽ triển khai chúng 1 cách siêu xem xét, thân mật & tìm kiếm kỹ. Ông xoàng xĩnh tự động xem thành viên gia đình được xem là 1 ‘ thế giới sự không tương đồng chính kiến ‘ thao tác ngăn lại các thỏa thuận hợp tác chính trị đang được đang thi hành. Jonathan Dimbleby mang lại xác định Thân vương ” sẽ tích góp đc một số ít vấn đề chắc như đinh về thực trạng của quốc tế & ko làm cho xích míc. ” [ 45 ]Những người ta trước trên đây với mọt mối quan hệ sở hữu Charles sẽ làm phản đáy tin của ông. Một cựu member vào mái ấm gia đình sẽ trao mang lại báo chí truyền thông 1 bạn dạng nhớ nội bộ, vào ấy Charles nhắc về ước mơ & thời cơ, & đc cắt nghĩa ra được xem là ông mong muốn đổ lỗi mang đến chính sách thiên tài vào vấn đề phát hành ra không khí hiếu thắng vào cộng đồng. Charles vấn đáp : ” Theo ý kiến của bên tôi, Việc biến thành 1 thợ chữa đường ống lớp nước hay thợ hồ cũng được xem là 1 chiến thắng tuyệt hảo cũng như biến thành 1 trạng sư hay thầy thuốc “. [ 46 ]

Danh hiệu Vương thất của
Quốc vương Liên hiệp Anh

Cách đề cập Bệ hạ
Cách xưng hô Bệ hạ
Cách thay thế Bệ hạ
 • 14 tháng 7 năm 1948 – 6 tháng 2 năm 1952: Vương tôn Charles xứ Edinburgh Điện hạ
 • 6 tháng 2 năm 1952 – 8 tháng 9 năm 2022: Công tước xứ Cornwall Điện hạ
  • tại Scotland: Công tước xứ Rothesay Điện hạ
 • 26 tháng 7 năm 1958 – 8 tháng 9 năm 2022: Thân vương xứ Wales Điện hạ
 • 9 tháng 4 năm 2021 – 8 tháng 9 năm 2022: Công tước xứ Edinburgh Điện hạ
 • 8 tháng 9 năm 2022 – nay: Quốc vương Bệ hạ
 1. ^ Mountbatten-Windsor, tuy theo thư chuyển quyền năm 1960, họ chính thức của ông là Windsor.[3]lúc Charles dùng chúng ta, đấy tiếp tục được xem là, Mặc dù đi theo thư chuyển quyền năm 1960, bọn họ bắt đầu của ông được xem là

Liên kết ko kể[sửa|sửa mã nguồn]

 1. ^ Về tước vị của bà, hiện ra đài & câu chữ Nước Ta tầm thường gọi bằng Nữ hoàng ( Empress regnant ), vào lúc thực tiễn được xem là Nữ vương ( Queen regnant ) .
 • ^ Về tước vị của bà, hiện ra đài & nội dung Nước Ta xoàng gọi bằng Nữ hoàng ( Empress regnant ), vào lúc thực tiễn được xem là Nữ vương ( Queen regnant ) .
 • Post navigation

  Leave a Comment

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *