Trang chủ » blog » Đồ án tốt nghiệp Thiết kế Thời trang: đưa ý tưởng vào nghiên cứu –

Đồ án tốt nghiệp Thiết kế Thời trang: đưa ý tưởng vào nghiên cứu –

(TT. Thông tin – Văn Lang, 26/5/2016) – 20/38 sinh viên đầu tiên của khóa 18 (2012 – 2016), ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Văn Lang đã hoàn thành bảo vệ đồ án tốt nghiệp đợt tháng 5/ 2016. Bộ sưu tập ra mắt ngày bảo vệ là đồ án lớn cuối cùng của thời sinh viên, và là đồ án nhỏ khởi đầu cho con đường tương lai của một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp.

Chương trình đào tạo 4 năm của ngành Thiết kế Thời trang Văn Lang chú trọng cho sinh viên được rèn luyện khả năng thực hành thông qua nhiều đồ án môn học mang tính ứng dụng cao, như: thiết kế trang phục dành cho trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, người “quá khổ”…; thiết kế trang phục trình diễn (áo dài dành cho lễ hội, cưới, dạ tiệc), trang phục truyền thống; thiết kế phụ kiện (nón, giày, túi,…) và trình diễn sản phẩm (stylist, makeup, photographer,…) trong chương trình 11AM. Fashion Show, Lễ Hội Hòa sắc,…

Đồ án tốt nghiệp là đồ án lớn và quan trọng nhất của sinh viên năm 4 ngành Thời trang, chiếm 11 đơn vị học trình (160 tiết). Đây là đồ án tổng hợp giúp sinh viên phát triển và hoàn thiện nhiều kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Thời gian làm đồ án tốt nghiệp là khoảng gần 5 tháng. Tuy thời gian và không gian thực hiện cá nhân khá nhiều, nhưng sinh viên cần làm việc thường xuyên với giảng viên hướng dẫn, tuân thep quy định và tiến trình tốt nghiệp. Nếu không đáp ứng yêu cầu của đồ án, bị nhắc nhở vì vắng mặt lần thứ 3 sẽ bị xử lý dừng tốt nghiệp.
20/38 sinh viên khóa 18 ngành Thiết kế Thời trang đủ điều kiện bảo vệ đồ án tốt nghiệp đợt đầu tiên.

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 01Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của 20 sinh viên ngành Thiết kế Thời trang diễn ra nghiêm túc trong 2 buổi ngày 19/5/2016, tại Hội trường C001, Cơ sở 2.
(Ảnh: BP – Đồ án tốt nghiệp “Rừng nhiệt đới Madagasca” của SV Huỳnh Quốc Khải, GVHD: Nguyễn Vũ Cẩm Ly, điểm: 7.39)

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 02Hội đồng chấm bảo vệ đồ án tốt nghiệp khóa 18 ngành Thời trang đợt tháng 5/2016 (từ phái sang, ảnh: BP.):
1/ ThS. Phạm Thị Hồng Liên, Trưởng ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM – Chủ tịch Hội đồng
2/ ThS. Lê Thị Thanh Nhàn, Trưởng ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Văn Lang – Ủy viên
3/ NTK. Nguyễn Hoàng Ngân – Ủy viên
4/ ThS. Lương Thị Minh Hoa, Giảng viên ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM – Ủy viên
5/ ThS. Nguyễn Vũ Cẩm Ly, Giảng viên ngành Thiết kế Thời trang, Trường ĐH Văn Lang – Thư ký ( tự phái sang trọng, hình ảnh : BP. ) : một / ThS. Phạm Thị Hồng Liên, Trưởng ngành Thiết kế Thời trang, Trường đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí quần tây nam công sở
– quản trị Hội đồng2 / ThS. Lê Thị Thanh Nhàn, Trưởng ngành Thiết kế Thời trang, Trường đại học Văn Lang – Ủy viên3 / NTK. Nguyễn Hoàng Ngân – Ủy viên4 / ThS. Lương Thị Minh Hoa, Giảng viên ngành Thiết kế Thời trang, Trường đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh – Ủy viên5 / ThS. Nguyễn Vũ Cẩm Ly, Giảng viên ngành Thiết kế Thời trang, Trường đại học Văn Lang – Thư kýĐây ko buộc phải dịp đầu những member Hội đồng giao tiếp mang trăng tròn đồ án tốt nghiệp. Trước ấy vấn đề sẽ đc chăm chút cung cấp ngành, cung cấp khoa, Hội đồng sẽ chấm sơ khảo & góp ý nhằm học sinh sinh viên hoàn thành xong loại sản phẩm. Trong Hội đồng mang các giáo viên sẽ liên đới chỉ dẫn học sinh sinh viên thực thi vấn đề, ràng buộc mang học sinh sinh viên vào bốn năm học hành cần các Reviews, câu hỏi giả ra vào buổi đảm bảo đồ án tốt nghiệp không riêng gì có tính chất vấn, góp ý nhưng vẫn được xem là lời răn dạy, khuyên nhủ kính yêu đến học sinh. Ngay cả đồ án độc tôn ko đạt nhu yếu ( 4.69 điểm ) cũng dìm đc đa dạng lời khích lệ, hướng dẫn lành mạnh và tích cực của giáo viên rộng được xem là phê bình .

Trong suy nghĩ của nhiều người “ngoại đạo”, đồ án tốt nghiệp Thời trang là một bộ sưu tập trình diễn như các đồ án môn học khác. Thực ra không chỉ vậy! Ngoài 4 bộ trang phục hoàn chỉnh trên bục bảo vệ đồ án, sinh viên còn cần chuẩn bị 8 bảng poster, 1 cuốn portpolio và file power point để trình chiếu… Đồ án là một nghiên cứu tỉ mì về đề tài dưới góc độ thời trang, các bạn phải trải qua quá trình duyệt phác thảo với giảng viên khá gian nan, rồi tìm mua những loại vải phù hợp với thiết kế, xử lý trang trí trên vải, làm việc với thợ, người mẫu, quản lý thiết kế… Trọng tâm của đồ án tốt nghiệp hướng đến hoàn thiện năng lực hoạch định, quản lý quy trình làm việc của nhà thiết kế trên một nhiệm vụ thực tiễn. Nghiên cứu ý tưởng là điều được Hội đồng chấm bảo vệ đồ án đề cao, nhắc nhở thường xuyên trong nhiều đồ án của sinh viên, ngay cả với những bạn đạt điểm cao cũng chưa thể hiện được tốt. Ý tưởng là khởi đầu với mỗi thiết kế, nghiên cứu ý tưởng càng công phu thì sản phẩm thiết kế càng sâu sắc.


Chọn ý tưởng phát huy được thế mạnh

Đề tài đồ án tốt nghiệp bởi vì học sinh sinh viên tự động quyết định hành động. Chọn đề bài mưu trí, đúng chuẩn xu thế, đúng chuẩn đắm say, đẩy mạnh đc năng lượng, sở trưởng của bản thân mình tiếp tục trợ giúp học sinh sinh viên tăng trưởng sáng tạo độc đáo tốt & ko bị “ mát ” có quy trình tiến độ gấp của đồ án. Đề tài thế hệ xuất xắc cũ ko quyết định hành động độ khó dễ, yếu tố được xem là sự phát minh sáng tạo tương thích mang phong thái ngôi nhà thiết kế phía tới : đi tới chiếc thế hệ cũng như như thế nào & khai quật đc vấn đề gì khác biệt vào các chiếc bản chất không còn xa lạ .

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 03

Đồ án tốt nghiệp “ Hang Sơn Đoòng ”
sinh viên : Cao Quỳnh Anh
GVHD : Lê Thị Thanh Nhàn
Điểm : 8.24 ( Hình ảnh : BP )

Những vấn đề mớ lạ và độc đáo, nâng tầm được xem là miếng khu đất “ phì nhiêu ” mang lại các đậm chất ngầu bạo phổi, thích hợp nguy hiểm & đoạt được. Bộ sưu tập thu đông mang ý tưởng sáng tạo trường đoản cú hang Sơn Đoòng của Cao Quỳnh Anh được xem là 1 mảng color kỳ lạ vào đợt đồ án tốt nghiệp năm ni. Với mong ước trình làng vẻ xinh Nước Ta đi qua thiết kế của người thân, Quỳnh Anh sẽ bền chí khám phá & thực thi đồ án vào bốn mon rưỡi. Lựa chọn len làm cho vật liệu bao gồm nhằm biểu lộ mặt phẳng không nhẵn, gai góc của hang động, mang màu sắc blue rêu chủ yếu được xem là chiến thuật thiết kế khả năng thực thi, tương thích mang ý tưởng sáng tạo. Nể số 1 được xem là các loại sản phẩm nè đc du khách tự động làm cho trọn vẹn bởi bằng tay thủ công nhưng mà ko bắt buộc bởi trang thiết bị cũng như bên trên Thị trường lúc bấy giờ. Một sự góp vốn đầu tư tận tâm mang đến đồ án sẽ đc chứng nhận xứng danh .

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 04Đồ án tốt nghiệp “Tranh của họa sĩ Ray Morimura” của SV Lê Thị Thu Phương, GVHD: Lương Thị Minh Hoa; điểm: 8.01 (Ảnh: T. Phương)

Những đề bài ko thế hệ về content lại được xem là thách thức phát minh sáng tạo mê hoặc về kết cấu, vật tư & nhân viên kỹ thuật có trái đất thiết kế. Bộ sưu tập của Thu Phương được xem là 1 tỉ dụ. Đề tài mua tương đối kỳ lạ, nhưng mà bí quyết mang nguyên bức tranh của 1 họa sỹ lên phục trang hẳn tạo thiếu tín nhiệm về tầm quan trọng của 1 căn nhà thiết kế thời trang. Cô khách tham quan san sẻ : “ Thành quả của bạn sẽ kiến thiết ra đc đường nét đậm cá tính riêng rẽ nhưng mà nhưng vẫn giữ lại đc gam màu sắc rực rỡ của họa sỹ Ray, phản chiếu đc 90 % ý đồ thiết kế & đậm cá tính của bản thân mình vào chúng. ” Quả thật cỗ sưu tập siêu xinh, gam màu sắc của phục trang vô cùng ổn định. Dù vậy, cũng như góp ý của Hội đồng chấm đồ án, ví như khách du lịch chỉ trả 1 nhân tố của bức tranh hay cảm xúc tự vật liệu tranh lên thiết kế thì năng lực phát minh sáng tạo tiếp tục đẩy tăng cao rộng. Người thiết kế bắt buộc cảm thấy thực nhằm phát minh sáng tạo, cẩn trọng lúc vay mướn “ gia tài thẩm mỹ và nghệ thuật ” của toàn cầu Đặc trưng, không nhắc tới yếu tố mẫn cảm được xem là vi phạm luật bản quyền .

Đồ án “Cây xương rồng” của SV Nguyễn An Dương (GVHD: Nguyễn Vũ Cẩm Ly) chọn đề tài đơn giản nhưng sáng tạo khi áp dụng phong cách disco để triển khai ý tưởng, bộ sưu tập mang tính thẩm mỹ cao, cập nhật xu hướng. Đồ án thiết kế lấy cảm hứng từ rừng nhiệt đới Madagascar của SV Huỳnh Quốc Khải được đánh giá cao về dấu ấn cá nhân, có gu riêng khi khai thác một đề tài không mới, từ những hình ảnh cây cối, cánh hoa không lạ… nhưng xử lý từng chi tiết đầy ấn tượng.


Nghiên cứu ý tưởng để tìm ra quy luật

Một số trường hợp sinh viên chọn đề tài thú vị nhưng không khai thác sâu sắc đối tượng nghiên cứu, dẫn đến bộ sưu tập thiếu kết nối về ý tưởng, không liên quan hay gợi nhắc nhiều đến đề tài. Phạm phải sai lầm này rõ nhất là nhóm sinh viên chọn đề tài lấy cảm hứng từ các địa danh. Ngoài SV Lê Thị My Ny là người hiếm hoi tìm thấy, phân tích được quy luật cấu trúc của ngôi làng Alberobella ở Italia nhưng đáng tiếc là không thể hiện tốt điều này trong thiết kế trang phục, các bộ sưu tập khác chưa thuyết phục được Hội đồng chấm đồ án về tiêu chí này. Việc đưa cảm hứng về một địa danh (khá xa lạ) lên trang phục không đơn giản chỉ là in hình ảnh thành phố, ngôi làng đó lên áo quần, hay dùng màu sắc đặc trưng của nhà cửa, cảnh vật nơi đó làm chủ đạo. Khi chọn lấy ý tưởng từ một vùng đất, người thiết kế cần tìm hiểu thông tin, quan điểm nhiều chiều về địa danh đó để tìm ra những quy luật kiến trúc, những điểm mấu chốt của đề tài và “thời trang hóa” chúng. Việc cảm nhận gián tiếp qua hình ảnh sẽ rất cảm tính và không tạo được “linh hồn” cho bộ sưu tập. Do vậy, mảng đề tài hấp dẫn này không dễ để chinh phục!

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 05Đồ án tốt nghiệp “Phố đêm Thượng Hải” của SV Nguyễn Thị Thu Hương, GVHD: Phạm Thị Hồng Liên; điểm: 8.03 (Ảnh: T.Hương)

Sở sưu tập gọn gàng, tân tiến lúc tích hợp thân phong thái Punk & Gypsy, mạng lưới hệ thống bảng tốt cơ mà không biểu lộ rõ ràng “ phong thái đặc thù ” của Thượng Hải .

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 06Đồ án tốt nghiệp “Họa tiết H’Mông” của SV Phạm Xuân Ái, GVHD: Lê Thị Thanh Nhàn; điểm: 7.38 (Ảnh: BP)

Chọn đề bài phục trang dân tộc bản địa & biến hóa sắc tố những họa huyết dân tộc bản địa của Ái với lại cảm xúc hơi mê hoặc. Bạn sẽ khám phá kỹ những dạng họa ngày tiết đặc thù của dân tộc bản địa H’Mông mà lại bị “ bắt lỗi ” sống nơi : giản lược họa máu đồng tâm ( dạng hình học căn bản của họa ngày tiết phục trang dân tộc bản địa ) ko hài hòa và hợp lý & đổi khác địa điểm họa máu đặc thù của phục trang H’Mông .


Đưa thành quả nghiên cứu vào thiết kế

Tìm ra những quy luật về đối tượng nghiên cứu đã khó, vận dụng vào thực tế và thể hiện được ý tưởng trên trang phục càng khó hơn. Bộ sưu tập “Con hầu gai” của SV Trần Nguyễn Yến Nhi dù chỉn chu và bắt mắt, có cá tính nhưng không đạt yêu cầu của một đồ án tốt nghiệp do quá trình làm việc gặp trục trặc, giải pháp thiết kế có vấn đề, không thể hiện đúng dự định nghiên cứu ban đầu nên chất lượng và số lượng bài không đáp ứng. Thất bại này là bài học cho những sinh viên sắp làm đồ án tốt nghiệp năm sau, cần nghiêm túc và đầu tư nghiên cứu có hệ thống chứ không chỉ tạo ra sản phẩm để trình diễn.

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 07

Bùi Gia Bảo được xem là học sinh sinh viên đạt nơi bình quân tăng cao hàng đầu vào đợt đảm bảo đồ án nè của khóa 18. Đề tài Bảo tìm ko thế hệ tuy nhiên bí quyết bộc lộ mặt đường bước đúng chuẩn ý thức, phong thái sẽ sắm, năng lực điều tra và nghiên cứu & trấn áp kiểu kha khá tốt .

Đồ án tốt nghiệp “Cá cờ đại dương” của SV Bùi Gia Bảo,
GVHD: Phạm Thị Hồng Liên; điểm: 8.38 (Ảnh: G.Bảo)

“ Thủ khoa đồ án tốt nghiệp ” san sẻ kinh nghiệm tay nghề : “ Với đồ án tốt nghiệp, bạn suy nghĩ nên chỉnh chu, bài bác ko buộc phải thừa tinh tướng, hầm hố. Mình bắt buộc phân chia thời hạn hài hòa và hợp lý nhằm trấn áp những khâu của đồ án. Mình nên dính tiếp giáp trong vấn đề rất đầy đủ, nhất thống quan điểm những phần mềm sở hữu nhau, chú ý tới các chi tiết cụ thể li ti ; cũng như thế bài xích tiếp tục đạt hiệu suất cao quá cao. Điều người tán đồng hàng đầu vào đồ án nào là được xem là gia đình bạn sẽ trấn áp đc quy trình lên kiểu thực, trường đoản cú cái buton đến tới gai dây cáp nhả phần đa đc người thân chọn kỹ & có hạn phải chăng hàng đầu những rủi ro đáng tiếc … ”

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 08Trung hòa giữa đam mê và thực tế và không đi quá xa ý tưởng ban đầu – đó là lời nhắn của Huyền Trân với các bạn sắp bước lên bục bảo vệ đồ án mùa sau. Đề tài Trân lựa chọn không mang tính sáng tạo nhiều, dễ đi vào lối mòn nhưng bạn đã tìm tòi những sáng tạo mới trong giải pháp thiết kế, thông qua việc nghiên cứu rất kỹ đặc điểm hình thái, màu sắc thân trúc, lá trúc.

Đồ án tốt nghiệp “ Cây trúc ” của sinh viên Lê Thanh Huyền Trân, GVHD : Lương Thị Minh Hoa ; nơi : 8.28 ( Hình ảnh : BP )

 
Mỗi bộ trang phục trong bộ sưu tập “Cây trúc” có giải pháp thiết kế riêng: vẽ những đường xước tạo hiệu ứng bạc của thân trúc, đính hạt; cắt laser lên giấy và đặt phần cắt lên bộ đồ hoàn chỉnh, xịt sơn acrylic để tạo hình dạng lá trúc sắc; phối vải, dập ly; thêu máy, thêu chìm những đường sọc tạo hiệu ứng như thân trúc, thêu lá trúc đan xen lên nhau,…  Nhờ giải pháp đa dạng, linh hoạt; xử lý chất liệu tốt nên bộ sưu tập có sự đồng điệu mà phong phú.

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 09Đồ án tốt nghiệp “Góc nhìn qua lăng kính” của SV Lý Đạt Thành, GVHD: Lê Thị Thanh Nhàn; điểm: 7.89 (Ảnh: Đ.Thành)

Sở sưu tập đậm cá tính nè xuất hành tự ý tưởng sáng tạo : quan sát cái áo vest đi qua kính lúp ! Theo Thành, yếu tố quan yếu có đồ án của học sinh sinh viên Thời trang được xem là tính mạng lưới hệ thống : trường đoản cú ý tưởng sáng tạo tới phương án thiết kế, từ bỏ vẽ demo tới lên kiểu thực hồ hết cần đi đi theo 1 mạng lưới hệ thống, ko lan man sáng tạo độc đáo. Đó cũng được xem là quy trình tiến độ thao tác hiệu suất cao lúc triển khai 1 vấn đề điều tra và nghiên cứu. Đồ án “ Góc quan sát đi qua lăng kính ” đạt nơi tăng cao hàng đầu của GVHD ( 9.5 ), nuối tiếc được xem là bị trừ 1,5 nơi vào vòng sơ khảo bởi vì sai sót không đủ ứng dụng bản đồ phẳng vào portfolio, cũng được xem là kinh nghiệm tay nghề giá đắt đến những khách tham quan khóa bên dưới bắt buộc kỹ càng & cầm vững vàng nhu yếu những hệ thống của 1 đồ án thời trang .

DH Van lang doantotnghiepthoitrang 10Sau ngày bảo vệ 19/5, 20 đồ án tốt nghiệp của SV khóa 18 ngành Thiết kế Thời trang đã được trưng bày tại sảnh C, Cơ sở 2 từ 20 – 27/5/2016. (Ảnh: Y. Nhi)

Không phải sinh viên nào học năm cuối ngành Thiết kế Thời trang cũng đã tạo được phong cách riêng và thể hiện được nhiều dấu ấn cá nhân trong đồ án tốt nghiệp. Tuy vậy, không phải bộ sưu tập nào cũng cần thể hiện ấn tượng, choáng ngợp mới là thành công. Các bạn vẫn đang trong quá trình học để nhận ra năng lực bản thân. Một đồ án tuy chưa xuất sắc nhưng do chính sinh viên nghiên cứu, tỉ mỉ tìm tòi từng phương pháp để sáng tạo ra những giá trị riêng vẫn được đánh giá cao hơn một bộ sưu tập “lung linh” nhưng chưa đầu tư nhiều “chất xám”, bị “một màu” với tác phẩm của người khác. 

Bích Phương
 

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *