Trang chủ » blog » Below the line (BTL) và Above the line (ATL) | bởi Lê Phương Thảo | Brands Vietnam

Below the line (BTL) và Above the line (ATL) | bởi Lê Phương Thảo | Brands Vietnam

Cho đến nay, vẫn chưa có khái niệm rõ ràng và không có từ tương đương tiếng Việt về Below the line (BTL)Above the line (ATL). Đây là từ ngữ giới chuyên môn thực hành marketing thường dùng để phân loại các hoạt động xây dựng thương hiệu thành hai nhóm theo phương pháp, mục tiêu và phương tiện cũng như phương thức hoạt động.

Về BTL, ấy được xem là các hoạt động giải trí hầu hết ko sài quy định truyền thống lịch sử nhằm trả thông báo về loại sản phẩm, tên thương hiệu tới có quả đât chi tiêu và sử dụng. Các hoạt động giải trí nào trợ giúp setup mọt mối quan hệ liên đới ( face Khủng face ) thân các thế giới có tác dụng tên thương hiệu có quả đât chi tiêu và sử dụng. Các điều khoản BTL ” truyền thống lịch sử ” xoàng xĩnh đc sài gồm có : Quan hệ công chúng ( quảng bá ), Tài trợ ( Sponsorship ), Tổ chức sự kiện ( Event ), Khuyến mãi ( Sales promotion ) .
Khác có BTL, thuật ngữ ATL nhắc tới các kênh marketing truyền thông ondịch vụ seo tổng thể website
nhằm mục đích thiết kế xây dựng cá tính & vấn đề đến tên thương hiệu. Để đạt đc mục tiêu nào, hoạt động giải trí phổ cập số 1 của ATL được xem là lăng xê bên trên truyền ảnh, thông báo in, tập san, outdoor …

Sự khác biệt giữa ATL và BTL

Đối tượng

  • ATL: Hướng tới tổng thể nhóm khách hang mục tiêu. Kênh truyền thông ATL sử dụng có thể tiếp cận cùng lúc số đông người tiêu dùng mục tiêu (ví dụ một spot quảng cáo trên đài truyền hình có thể được hang triệu người xem trong cùng một thời điểm).
  • BTL: Hướng tới nhóm người tiêu dùng mục tiêu ở phạm vi nhỏ hẹp hơn tổng thể nhóm tiêu dung mục tiêu (ví dụ tương tác với nhóm trẻ yêu nhạc, hoặc yêu nhạc hip-hop là một nhóm tiêu dùng mục tiêu nhỏ hơn trong tổng thể nhóm tiêu dung là giới trẻ nói chung).

Mục đích

  • ATL: Xây dựng hệ thống nhận diện và khuếch trương thương hiệu thông qua việc tạo ra những giá trị cảm tính về chủ đề và tính cách của thương hiệu.
  • BTL: Tạo ra lòng trung thành của khách hang, bằng việc tạo ra cảm hứng và niềm tin cho người tiêu dung, thúc đẩy họ tìm hiểu và sử dụng sản phẩm.

Tính tương tác

  • ATL: Rất thấp, thông tin về thương hiệu mang tính một chiều (từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng).
  • BTL: Khá cao, thông tin đa chiều mang tính kết nối và tạo sự tương tác giữa marketer với khách hàng cá nhân.

Đo lường kết quả

  • ATL: Qua các kênh truyền thong như tivi, radio, báo, tạp chí… có thể đo lường được tương đối chính xác về hiệu quả của quảng cáo. Tuy nhiên, một số dạng truyền thông khác rất khó để xác định như quảng cáo ngoài trời, OOH…
  • BTL: Đo lường được tương đối đầy đủ và chính xác. Ví dụ số mẫu được phát, chương trình tài trợ hoặc một event đã có bao nhiêu người tham dự, tình cảm yệu ghét đối với hoạt động đó như thế nào?

Hoạt động

  • ATL: Gắn với các phương tiện truyền thông
  • BTL: Ít sử dụng phương tiện truyền thông

Như sẽ nghiên cứu và phân tích bên trên phía trên, BTL & ATL mang đa dạng nơi khác biệt nhau, ko với hoạt động giải trí làm sao được xem là có lợi số 1 vì thế nó luôn luôn bổ trợ, tương hỗ mang đến nhau vào quy trình thực thi kế hoạch marketing .
Cho đến ni, những công ty Nước Ta sẽ & đang được bỏ ra đa dạng tiền vàng vào chi phí của tổ ấm trong hoạt động giải trí ATL, trung bình khoảng chừng 70 % tổng ngân sách của hoạt động giải trí marketing. Chính vì vậy những hoạt động giải trí BTL hiện tại nhưng vẫn sống dãy thứ yếu. Nhưng xu thế của hoạt động giải trí marketing đến trên đây được xem là tiếp tục ko thi công ra ” ranh giới ” ( line ) rành rẽ tiếp theo .
Nếu ATL được xem là sự hứa mang người mua thì BTL thiết yếu được xem là 1 hệ thống vào kế hoạch thực thi lời hứa hẹn đấy. Nếu ATL chỉ trợ giúp con người chi tiêu và sử dụng chú ý, chú ý & nghe về mẫu sản phẩm thì BTL đi xa rộng bởi những hoạt động giải trí marketing thưởng thức mẫu sản phẩm cũng như : nếm, ngửi, sử dụng hãy thử … vấn đề phối hợp ATL & BTL tiếp tục trợ giúp đến campaign marketing đc vẽ lại cũng như 1 bức tranh tổng thể và toàn diện, phong phú & phổ biến sắc tố .
Thật cầm cố, ATL & BTL nhằm mục đích desgin ra sự cộng hưởng thân nhị hoạt động giải trí nào là. Suy mang đến cộng, chiếc mà lại những marketer buộc phải thiết yếu được xem là 1 tên thương hiệu táo tợn vào tâm lý của quả đât chi tiêu và sử dụng & tên thương hiệu đấy buộc phải ở có lợi bên trên Thị trường .
Tổng hợp

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *