Trang chủ » blog » Sử dụng vắc-xin Rotavin có tốt không? – ICondom

Sử dụng vắc-xin Rotavin có tốt không? – ICondom

Vắc xin Rotavin-M1 được chỉ định để phòng viêm dạ dày ruột gây tiêu chảy cấp do virus rota. Cùng tìm hiểu và khám phá thông tin về loại vacxin này .

Rate this post

Rotavin là loại vắc xin dùng để phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ dưới 5 tuổi đã được ứng dụng thành công ở nước ta. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn băn khoăn về lợi ích và tác dụng phụ của loại vắc xin này. Vậy sử dụng vắc xin Rotavin của Việt Nam có tốt không? Bài viết dưới đây của ICondom sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Thông tin về vắc xin Rotavin

Rotavin – M1 là loại vắc xin dạng uống giảm độc lực, được sản xuất trên tế bào thận khỉ. Mỗi liều có chứa 2 ml vắc xin chứa chủng virus rota G1P. Rotavin có giá tiền rẻ hơn so với những vắc xin ngừa Rotavirus khác như Rotarix của Bỉ và Rotateq của Mỹ .

– Thành phần: Mỗi lọ vắc xin Rotavin có thể tích 2ml chứa các thành phần sau:

+ Virus rota sống, giảm độc lực chủng G1P ≥ 2×106 FFU
+ Tá dược: đường Sucrose, đỏ phenol, Kanamycin sulfate, nước vô khuẩn

– Quy cách đóng gói: Mỗi lọ vắc xin Rotavin (2ml) dạng dung dịch màu hồng, được đóng gói trong 1 hộp nhỏ.

– Chỉ định: Vắc xin Rotavin-M1 có tác dụng tạo miễn dịch chủ động cho trẻ từ 6 – 24 tuần tuổi để phòng viêm dạ dày ruột gây bệnh tiêu chảy cấp do virus rota.

– Lịch chủng ngừa: Trẻ sẽ được sử dụng 2 liều vào khoảng thời gian như sau:

+ Liều 1 có thể bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi.
+ Liều thứ 2 cách liều thứ nhất khoảng 2 tháng
+ Phải cho trẻ uống vắc xin ngừa virus rota trước khi trẻ được 6 tháng tuổi

– Cách dùng:
+ Vắc xin dùng bằng đường uống, tuyệt đối không dùng đường tiêm.
+ Vắc xin Rotavin được bảo quản ở nhiệt độ đóng băng. Vì vậy trước khi cho trẻ uống, cha mẹ cần phải để vắc xin ở bên ngoài 1 lúc cho băng tan hết.
+ Sau đó lắc đều, dùng xi lanh vô trùng hút 2ml vắc xin sau đó cho vào kim tiêm.
+ Đưa xi lanh có vắc xin vào phía trong miệng trẻ, từ từ cho trẻ uống hết lượng vắc xin.

– Chống chỉ định:
+ Không dùng vắc xin Rotavin-M1 cho trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
+ Nếu trong lần dùng đầu tiên, trẻ gặp phản ứng hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng thì không nên cho trẻ dùng tiếp liều thứ 2.
+ Không sử dụng vắc xin Rotavin khi trẻ đang bị sốt cao hoặc bị các bệnh nặng cấp tính.
+ Tạm hoãn sử dụng vắc xin Rotavin khi trẻ đang bị tiêu chảy hoặc nôn. Đợi đến khi trẻ khỏi bệnh mới dùng tiếp.
+ Không sử dụng Rotavin-M1 cho trẻ bị lồng ruột, bị dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa hay bị suy giảm miễn dịch.

– Thận trọng:
+ Thận trọng đối với những trường hợp trẻ hay bị co giật, dị ứng

+ Tạm hoãn uống vắc xin khi trẻ bị sốt, đang có bệnh cấp tính hoặc đang trong quy trình dùng thuốc ức chế miễn dịch, truyền máu hay những chế phẩm từ máu … Cho trẻ uống vắc xin khi đã hết sốt khoảng chừng 3 ngày và sau khi kết thúc điều trị tối thiểu là 4 tuần .
+ Nếu trẻ bị nôn trớ ngay khi uống vắc xin thì nên cho uống lại liều sửa chữa thay thế .
+ Không nên cho trẻ bú mẹ quá no trước và sau khi uống vắc xin 30 phút để hạn chế việc nôn chớ .

+ Cha mẹ phải chuẩn bị sẵn các phương tiện y tế để đề phòng trẻ bị shock phản vệ hoặc gặp phải tác dụng phụ sau khi sử dụng vắc xin.
– Tác dụng không mong muốn:

+ Một số tác dụng phụ có thể gặp sau khi trẻ uống vắc xin đó là: tiêu chảy, nôn chớ, sốt, đau bụng, quấy khóc, ho….
+ Cần thông báo cho bác sĩ ngay khi trẻ gặp các tác dụng phụ không mong muốn sau khi sử dụng vắc xin.

– Tương tác : Rotavin hoàn toàn có thể sử dụng đồng thời với những vắc xin khác như : vắc xin phối hợp 6 trong 1 ; vắc xin 5 trong 1 ; vắc xin bại liệt ( IPV, OPV ) ; vắc xin viêm gan B ; vắc xin Hib mà không tác động ảnh hưởng đến độ bảo đảm an toàn và hiệu lực thực thi hiện hành của những loại vắc xin đó .

Sử dụng vắc-xin Rotavin của Việt Nam có tốt không?

Vắc xin Rotavin M1 là loại vắc xin phòng ngừa tiêu chảy cấp do rotavirus được sản xuất tại Việt Nam do Trung tâm nghiên cứu và điều tra sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế Polyvac điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng. Việt Nam là vương quốc thứ 4 sản xuất được vắc xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus chỉ sau Mỹ, Bỉ và Trung Quốc. Đây cũng là loại vắc-xin tiên phong được nghiên cứu và điều tra và sản xuất từ chủng virus của người Việt Nam nên trọn vẹn tương thích với người Việt .

PGS.TS Lê Thị Luân, PGĐ Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc xin và Sinh phẩm y tế, Trưởng nhóm trực tiếp tiến hành “Nghiên cứu tạo chủng virus Rota ứng cử viên cho sản xuất vaccine Rota phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em Việt Nam” cho biết: “Loại vắc xin Rotavin mà Trung tâm đã nghiên cứu và sản xuất đều đạt hiệu quả tốt về tính an toàn và tính sinh miễn dịch, đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật nên rất an toàn trên cơ thể người. So sánh kết quả 1.000 trẻ uống vắc xin Rotavin-M1 với vắc xin nhập ngoại Rotarix của Bỉ cho thấy, không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào 30 phút sau khi uống mỗi liều.

Trong vòng 7 ngày sử dụng liều 1, những phản ứng không mong ước như : sốt, nôn, đau bụng, ho, …. đều không đáng kể. Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 30 trở đi, những triệu chứng như : sốt, quấy khóc đều xảy ra đồng đều ở cả hai loại vắc xin. Sau ngày thứ 30, chỉ số máu của trẻ đều ở mức thông thường. Các chỉ số men gan đều ở ngưỡng giá trị thông thường của trẻ, nồng độ urê cũng giảm xuống sau khi uống vắc xin Rotavin …. ”
Do đó, hoàn toàn có thể thấy, Vắc xin Rotavin M1 của Việt Nam sản xuất có công dụng không kém gì so với vắc xin nhập từ quốc tế mà giá tiền rẻ hơn. Rotavin – M1 có giá khoảng chừng 300.000 đồng, trong khi Rotarix nhập khẩu có giá trên 700.000 đồng .

Tuy nhiên, nếu trong liều thứ 1 cha mẹ đã chọn loại nào cho trẻ thì liều thứ 2 cũng phải chọn loại đó, vì cách sử dụng chung của các loại vắc xin ngừa Rota virus là uống 2 liều của cùng một hãng sản xuất.

Source: https://leowiki.com
Category: Hỏi đáp

Post navigation

Leave a Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *